Taberd.org Lasan Taberd
   

Kỷ yếu
Lời Huynh Trưởng (2)
previous Lời Huynh Trưởng (1)

Và chính năm 1959 Đức Cha Brini Khâm Mạng Tòa Thánh đã chủ tọa lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây cất hai dãy nhà tân lập và thính đường, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch trình tiến triển của Taberd.

Nhưng nếu nhắc lại những giây phút vinh quang, những trang sử vẻ vang của Taberd, thì cũng không thể quên được những bước gian truân, những con bão tố đã tới với ngôi trường thân yêu này.

Các khó khăn và hạn chế gắt gao nền tư thục trải qua tại Pháp năm 1901 cũng ảnh hưởng sâu xa tới các thuộc địa. Thật vậy năm 1904 các học sinh Taberd bị mất học bổng nếu không chuyển qua trường công. Sư Huynh Hiệu Trưởng hết là hội viên Ban Giám Khảo các kỳ thi chính thức.

Năm 1941 Quân Đội Nhật khai chiến với Hoa Kỳ và xung công trường Taberd làm bệnh viện. Trong suốt một tuần, các Sư Huynh ngày đêm phải chuyển tất cả đồ vật của 70 năm tròn sang gởi tại Chủng Viện đại lộ Cường Để. Trường Taberd tạm dời sang những dãy nhà trệt tọa lạc tại thửa đất trống, đại lộ Thống Nhất do Toàn Quyền Decoux ra lệnh xây.

Tháng Giêng năm 1945 Sàigòn bị oanh tạc dữ dội nên trường lại phải tản cư lần nữa: Tiểu Học lên Thủ Đức, Trung Học về Mỹ Tho, còn Cao Đẳng Tiểu Học thì xuống Sóc Trăng. Cho tới năm 1946 trường mới được hồi cư trong khuôn viên mến yêu này cho tới ngày nay.

Năm 1954 trường Taberd đã mở rộng cửa đón tiếp hơn 1.200 gia đình di cư sau hiệp định Genève, và sau Tết Mậu Thân trường cũng là nơi tạm trú của các gia đình vùng ngoại ô tới lánh nạn. Trong những năm chiến cuộc sôi động Taberd cũng không tránh khỏi những rủi ro và tàn phá của chiến tranh. Ngày Quốc Khánh 01/11/1966 đạn bích kích pháo Việt Cộng đã rơi vào nguyện đường trong giờ thánh lễ, gây tử thương cho một sư huynh và thương tích cho 7 sư huynh khác. Và năm 1968, hỏa tiễn Việt Cộng cũng rơi vào dãy lầu Hai Bà Trưng ba lần: một lần làm thiệt mạng hai nhân viên của trường, và hai lần khác rất may chỉ gây thiệt hại về vật chất.

Năm nay Trường Lasan Taberd giở qua trang lịch sử một thế kỷ, chúng ta thấy cần phải ngược thời gian nhìn lại dĩ vãng để thẩm định lòng tri ân của chúng ta. Trước hết tri ân Thiên Chúa đã dùng ngôi trường này để thực hiện những ý định của Ngài. Cám ơn tất cả những hy sinh, những cố gắng của những bậc tiền nhân, do đó mới có sự nghiệp ngày nay. Cám ơn mối thịnh tình của các vị Ái hữu Cựu Học Viên đã giúp đỡ trường Lasan Taberd thực hiện sứ mạng giáo dục. Cám ơn tất cả gia đình Phụ Huynh đã tin tưởng và gởi gắm cho trường, những gì mà họ quý mến hơn hết, chính là học sinh, là con em của họ.

Xin Thiên Chúa chúc lành, và xin quý vị ân nhân thân hữu nâng đỡ để cho Lasan Taberd tiếp tục phụng sự một cách hữu hiệu và sâu rộng hơn gia đình và Tổ Quốc.

Thân ái,

S.H. FÉLICIEN HUỲNH CÔNG LƯƠNG
HIỆU TRƯỞNG
Lời Huynh-trưởng (2)
previous Lời Huynh Trưởng (1)