Taberd.org Lasan Taberd
   

Lời Huynh Trưởng

 SH Félicien (1965)
SH Désiré (1968)
 SH Désiré (1969)
 SH Désiré (1970)
 SH Désiré (1971)
 SH Félicien (1972)
 SH Félicien (1973)
 SH Félicien (1974)
Lời Huynh Trưởng
Lời Huynh Trưởng 1968, SH Lê văn Nghiêm

Anh em Học sinh thân mến,

Kỷ yếu Lasan Taberd 1967-1968 đến cùng Anh Em, nối lại mối dây lưu luyến đã bị tạm đứt khoảng từ 2 năm nay. Mặc dù thời cuộc vẫn còn khó khăn, bản trường cũng cố gắng đề Anh Em có một kỷ niệm thân mật.

Quả thế, kỷ yếu Lasan Taberd 67-68 chỉ là một kỷ niệm thân mật.

Vì chủ trương lưu tồn vang bóng của khoảnh khắc tốt đẹp, hăng say, chúng ta "một mình mình biết, một mình mình hay". Vì những trang chất phác này ghi ít việc linh tinh, tượng trưng chuỗi ngày vui buồn đắp đổi mà đầy quyết chí, đầy hy vọng tuổi xuân, sống chung các tâm hồn đồng thanh đồng khí.

Đọc lên Kỷ yếu, như nghe nhạc điệu ân tình nồng nàn tha thiết đã được sáng tác và hòa tấu do toàn thể học sinh và các Đấng mến yêu "Gia đình Lasan Taberd."

Về phần học sinh, Kỷ yếu như ca khúc hồn nhiên, tuy chưa phát biểu hoàn toàn, nhưng cũng được phần nào, sắc thái của thực thể con người khởi tiến.

Chính thực thể nội tâm này, hơn các hoạt động ngoại diện,đánh giá trị con người được huấn luyện cởi mở trong tự do bác ái truyền thống ở trường ta.

Con người toàn diện, mặc dù căn cứ tính vào dân tộc Việt Nam, vẫn không "bế quan tỏa cảng" với quốc tế; mặc dù căn cứ vào Công giáo, vẫn thông cảm khảo cứu tất cả các tín ngưỡng; mặc dù căn cứ vào tổ chức tư thục, nam trung tiểu, trả học phí, vẫn luôn giao hảo, cộng tác với học sinh tất cả các trường bạn, nhất là các trường miễn phí, trong tình huynh đệ tương trợ tương thân.

Và mặc dù đang theo sát chương trình thi cử, nhưng ngoài lớp ra cũng lập:

  • Các đoàn thể thanh niên: Thanh sinh công, Thánh Mẫu, Hướng Đạo, Nghĩa Sĩ, Hùng Tâm.
  • Các tổ chức bác ái, từ thiện, xã hội: Vinh Sơn, Y tế (Comita), cứu trợ, cây Mùa Xuân, cây Giáng Sinh.
  • Các ban khỏe: Thể thao, thể dục, Thái cực đạo.
  • Các phòng khảo khảo cứu: Thư viện, diễn thuyết, thí nghiệm, báo chí.
  • Các nhóm văn nghệ: Ca, nhạc, kịch, lửa vui, xi nê
  • Các buổi họp bạn: cắm trại, du ngoạm, lễ nghi, tôn giáo, tĩnh tâm ...

Phần học sinh như thế, Anh Em đã rõ. Phần các đấng mến yêu Gia đình Lasan Taberd, Kỷ yếu cũng nhắc tới, vì nhờ các Ngài âm thầm hy sinh ủng hộ, chúng ta mới thành công.

Trước tiên, quý vị Phụ Huynh đã khéo sử dụng quyền tự do, vui lòng chọn các bản trường để gởi gắm tương lai của tôn quyến, chẳng quản tốn của nhọc công, trong thời buổi kinh tế eo hẹp vì chiến tranh. Các Ngài lại cố gắng theo dõi việc học tập của con em, cộng tác với tổ chức Taberd hết lòng.

Thứ đến việc Phụ Huynh ta còn có các Vị Cựu Học giữ mối tình xưa, các Vị Ân nhân Thân hữu một lòng vì nghĩa, đã bảo trợ đắc lực nền giáo dục chúng ta.

Cố nhiên chúng ta phải nghĩ đến công ơn của Ban Giáo Sư, Ban Giám Đốc, Ban lãnh đạo tinh thần, như biển trời, nói sao cho hết.

Sau nữa tôi muốn thêm điều này, để Anh Em hiểu tinh thần các hoạt động vừa kể.

Kỷ yếu ta còn cho thấy phương pháp giáo dục Taberd hợp với tinh thần chung của Dòng Lasan quốc tế và tiến triển nhờ Giáo hội ủng hộ.

Dòng Lasan ở 80 nước văn hóa khác biệt của năm châu. Tuy phức tạp trong hoạt động, nhưng vẫn duy nhất trong tinh thần nhiệt thành bác ái để đào tạo nên con người toàn diện. Tinh thần này chi phối tất cả các kỷ luật đặc thù biến chuyển tùy hoàn cảnh không gian và thời gian, nhằm đề cao tự giác, tự do, dân chủ chính đáng.

Anh Em Học Sinh thân mến,

Kỷ yếu trở thành một kỷ niệm thân mật theo dõi thự thể Anh Em trên đường chức phận làm người Trời đã ủy, và trên đường nghĩa vụ đối với gia đình, đối với Tổ quốc, trên đất nước Việt.

Những khi cần phải dừng chân, ngoảnh lại, Kỷ yếu có thể giúp cho Anh Em định hướng tiến lên, ngâm câu thơ Thanh Quan:

Dừng chân ngoảnh lại: Trời, Non nước,
Một mảnh tình riêng Ta với Ta.

Trong Mảnh tình riêng vĩnh viễn muôn đời của chúng ta, tôi cũng xin dừng bút, và chúc Anh Em tiến lên, lên mãi ...

Sư huynh LÊ VĂN NGHIÊM
Hiệu Trưởng.