Taberd.org Lasan Taberd
   

Lời Huynh Trưởng

 SH Félicien (1965)
 SH Désiré (1968)
SH Désiré (1969)
 SH Désiré (1970)
 SH Désiré (1971)
 SH Félicien (1972)
 SH Félicien (1973)
 SH Félicien (1974)
Lời Huynh Trưởng
Lời Huynh Trưởng 1969, SH Lê văn Nghiêm
SH_Desire

Anh em học sinh thân mến,

Dân tộc ta dùng một thành ngữ rất hợp thời: "SỐNG ĐỘNG".

Muốn sống phải hoạt động, phải biến chuyển, phải cải tiến. Định luật này có giá trị cho mỗi cá nhân cũng như mọi đoàn thể.

Quý bạn thấy rõ, chung quanh chúng ta tất cả đều chuyển minh cải tiến tinh thần và vật chất. Con người đang vươn lên toàn diện xác hồn, quyết chinh phục bác ái, công bình, hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

Trường ta cũng cố gắng theo dõi chủ trương phục vụ thanh thiếu niên cho xứng đáng mầm non của gia đình, tương lai của dân tộc, hợp đà tiến triển của nhân loại ngày nay.

Không ngoài mục đích đó, chúng ta đã cố gắng dùng buổi mai theo chương trình chính phủ và buổi chiều cho các hoạt động về thể dục, trí dục và đức dục.

Quý bạn được tự do gia nhập các ban thể thao, Thái cực đạo, Vovinam, Hội họa, Ca nhạc, Điện tử, Nhiếp ảnh, Thư viện, Báo chí; hoặc các đoàn Hướng đạo, Hùng Tâm, Nghĩa Sĩ, Vinh Sơn, Y tế, Xã hội ....

Các bạn đã nhiệt liệt hưởng ứng lời mời của trường. Và cố gắng đưa các bạn đến thành công, về mặt học vấn cũng như về mọi sinh hoạt học đường.

Anh em học sinh thân mến,

Tôi chỉ nhắc lại kết quả tốt đẹp trong các kỳ thi cuối niên khóa 67-68; những giải thưởng hội họa đã đạt được trong kỳ thi đua tranh vẽ thiếu nhi toàn quốc;những thành tích của các lực sĩ và cầu thủ trên sân Cộng Hòa, tại sân trường hay trên sân các trường bạn tại Thủ Đức, Mỹ Tho, Đà Lạt ... Chúng ta cũng không quên những tác phẩm của các bạn nhiếp ảnh và điện tử sau thời gian học tập tương đối ngắn ngủi, những tạp chí, bích báo của cộng lực toàn trường. Và chắc các bạn còn ghi nhớ những kỷ niệm vui vẻ, êm đềm khi chúng ta tụ họp để khai giảng niên khóa, hay để đón chào chúa Xuân trong dịp Tết Nguyên Đán ...

Khi nhắc qua một ít thành tích này, cũng như khi tổ chức những cuộc triển lãm thường xuyên trong năm hay trong dịp Tất niên, chúng ta không nhắm mục đích phô trương làm gì, nhưng cốt ý nói lên lòng chúng ta biết ơn các Vị Đàn Anh, các Đấng Ân Nhân và Thân Hữu đã giúp chúng ta thành công. Chúng ta có nhiệm vụ trình lên Phụ huynh những cố gắng và kết quả nhờ sự khuyến khích của Quý Ngài. Và cũng để kích thích anh em luôn mạnh tiến trên con đường phát triển các khả năng của mình về mọi phương diện.

Có thể ta mới đi kịp đà tiến của nhân loại!

Có thể ta mới trung thành với truyền thống trường ta và cũng là truyền thống La San! Thánh Tổ Phụ La San vốn chủ trương canh tân học đường. Ngài coi học đường như một phương tiện phải sử dụng tùy thời, tùy xứ, tùy hạng trẻ. Ngài chú ý giáo dục con người cho xứng đáng hiện tình đất nước. Ngài đã mở trường riêng cho bình dân, cho hào phú, cho quí phái. Ngài đã phát minh trường sư phạm để khảo cứu phương pháp chương trình giáo dục mới. Ngài đòi chúng ta phải luôn luôn cải tiến và canh tân ...

Anh em học sinh thân mến,

Các bạn đã đáp lời kêu gọi của Thánh La san, vì sao sáng của thế hệ, và các bạn đã mạnh dạn đánh dấu niên khóa 68 - 69 bằng những hành động thiết thực những nổ lực đáng khen.

Các bạn hãy xem tập Kỷ Yếu này như một kỷ niệm thô sơ, ghi lại vang bóng yếu ớt công trình cải tiến của anh em và của những tấm lòng nhiệt thành phục vụ cho thế hệ ngày nay

S.H. LÊ VĂN NGHIÊM
Hiệu Trưởng