Taberd.org Lasan Taberd
   

Lời Huynh Trưởng

 SH Félicien (1965)
 SH Désiré (1968)
 SH Désiré (1969)
SH Désiré (1970)
 SH Désiré (1971)
 SH Félicien (1972)
 SH Félicien (1973)
 SH Félicien (1974)
Lời Huynh Trưởng
Lời Huynh Trưởng 1970, SH Lê văn Nghiêm
SH_desiree

Các bạn học sinh thân mến,

Vì đã dự định và chuẩn bị ngay từ ngày tựu trường, nên quyển Kỷ yếu niên khóa 1969 - 1970 mới đến tay các bạn hôm nay, mặc dù hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Đây là vang bóng của những phút giây vui buồn, những cố gắng lớn nhõ của các bạn suốt 9 tháng trời sống dưới mái trường. Điểm son của niên khóa này, chính là sự cộng tác chặt chẽ giữa trường nhà và các gia đình. Ngày lễ Phụ huynh 22/01/1970 đã nói lên cách hùng hồn tinh thần đoàn kết này.

Toàn trường chúng ta thành tâm ghi ơn quí vị Phụ huynh đã đặt tin tưởng vào trường ta.

Đặc biệt, năm nay tôi cũng muốn nhắc đến vinh dự mà Sư Huynh Tổng Quyền dòng Lasan đã dành cho trường ta vào ngày 04/02/1970. Trên đường đi Kinh lý Úc Châu, ngài đã dừng chân 18 tiếng đồng hồ để thăm Tỉnh Dòng Việt Nam và đã đến thăm chúng ta, chứng tỏ lòng ưu ái của ngài với chúng ta.

Và cũng trong năm nay trường ta đã được diễm phúc mừng Kim Khánh của Sư Huynh Jourdain Nguyễn Văn Thiện, Phó Hiệu Trưởng, Athanase Nguyễn Văn Mạng, Emmanuel Trần Văn Oai, Urbain Nguyễn Văn Vạn, Các ngài tổng cộng 200 năm phụng sự thanh thiếu niên nước nhà! Tuy tuổi đã cao, các ngài vẫn muốn gần gũi các bạn để tiếp tục phụng sự lý tưởng đời tu sĩ của mình.

Và cũng trong chiều hướng phụng sự, trường đã tiếp tục đường lối đã vạch ra mấy năm trước. Trường cố gắng tạo một bầu không khí tin tưởng giữa các bạn và ban giám đốc, giáo sư để cho sự giáo dục các bạn được kết quả. Và các bạn đã cố gắng xứng đáng với sự tin tưởng đó.

Các bạn đã nhiều lần hăng say đóng góp công của, hy sinh thì giờ để đem lại niềm tin vui cho những ai phải đau khổ: các cô nhi, các thương bệnh binh ... Và điều quí giá hơn nữa, là các bạn đã âm thầm phụng sự một cách liên tục, trong suốt niên học!

Các bạn còn tỏ ra cố gắng trong nếp sống của các bạn. Tương đối, năm nay nhà trường ít cần phải nhắc các bạn về vấn đề kỷ luật. Các bạn đã tự giác và tự đặt mình trong khuôn khổ kỷ luật. Bầu không khí nhà trường trở nên nhẹ nhàng, cởi mở, vui tươi.

Bốn chữ TINH THẦN GIA ĐÌNH đã trở nên sự thật và các bạn đã có nhiều dịp chứng minh tinh thần này. Tôi hy vọng bầu không khí tin tưởng giữa Thấy và Trò do tinh thần gia đình tạo nên, giúp các bạn nhiều trong sự học vấn, và trên con đường thành nhân.

Tôi ước mong các không học một cách máy móc, học từ chương, học tủ ... Bao nhiêu cách học đó không giúp chúng ta thành công vả không chuẩn bị chúng ta vào đời.

Trường đời đầy khó khăn.

Sẽ không còn có giáo sư ra bài mẫu cho chúng ta đâu. Các bạn phải dựa trên những nguyên lý đã thấu hiểu để tìm ra giải đáp thích ứng cho mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp.

Bởi thế, khi ở trường, chúng ta đừng mong mỏi các giáo sư cung cấp cho chúng ta bài giải mẫu, chỉ cần chép lại và học thuộc lòng ...

Chúng ta đến trường không phải chỉ để thâu thập vài kiến thức, để trở nên những máy chép bài, máy trả bài, nhưng để nhờ các giáo sư giúp chúng ta quan sát, suy luận, tìm kiếm, khám phá...

Các bạn đã được các giáo sư lưu ý vấn đề này. Tôi hy vọng anh em đã để ý và còn để ý mãi.

Và như thế, chẳng những kết quả thi cử được bảo đảm, mà các bạn còn chuẩn bị thật sự để vào đời.

Ngay từ nay, một số các bạn sẽ rời mái trường để bước vào một giai đoạn mới.

Tôi cầu chúc các bạn thành công!

Nếu có lúc các bạn gặp chán nản buồn rầu, tập Kỷ yếu này sẽ là dịp để các bạn hồi tưởng những ngày tươi đẹp của tuổi thanh xuân. Và tôi ước mong nó sẽ giúp các bạn tìm lại được nguồn phấn khởi ngày nào để mạnh tiến trên con đường đời!

Thân ái chào các bạn.
Sư Huynh LÊ VĂN NGHIÊM,
Hiệu Trưởng