Taberd.org Taberd.org

Tưởng Nhớ frère Félicien

Cầu mong hương hồn Frère sớm về bên Chúa.
Huỳnh Ngọc Lâm, 2 tháng 3 năm 2010

Nguyện xin Thiên Chúa đón nhận SH Huỳnh Công Lương về bên người.
Kim Cúc, 2 tháng 3 năm 2010

Rất buồn khi nghe tin Frère Félicien qua đời. Sư Huynh là Hiệu Trưởng trường Taberd lúc tôi học lớp 10 và 11.
Frère Félicien rất là hiền và dịu dàng. Những tấm gương hy sinh này suốt cả đời ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi. Cầu mong và tin chắc rằng Frère đã về bên cạnh Thiên Chúa.
Phan Minh Tiến, 3 tháng 3 năm 2010

Nguyện cầu cho linh hồn Frère Félicien được an nghỉ đời đời trên đất Chúa.
Nguyễn Văn Châu, ancien Tabérien, 4 tháng 3 năm 2010

Con xin thành tâm chia buồn cùng Quí Frères, và nguyện cầu cho frère Félicien sớm về bên đất Chúa.
Duc Nguyen (60-70), 4 tháng 3 năm 2010

Con Cung Hồng Nghĩa, cựu hoc sinh La San Taberd, cư ngụ tại Thụy Sĩ, chân thành chia buồn cùng gia quyến va dòng La San, chúng ta lại mất đi một vị Sư Huynh và một cựu hiệu trưởng của trường La San taberd Saigon. Con rất nhớ những chuổi ngày ở Taberd, được nghe những lời Su Huynh chỉ dạy, những kỷ niệm con không bao giờ quên được, cầu xin linh hồn của Sư Huynh được lên thiên đàng với Thiên Chúa.
Con Cung Hồng Nghĩa, cựu học sinh La San Taberd, 4 tháng 3 năm 2010

Nhớ về Frère

(Con luôn nhớ và cầu nguyện cho linh hồn Frère Félicien Huỳnh Công Lương)

Trao Nhẫn
Trao nhẫn thâm niên 1976

Từ ngày trường Taberd sống đúng 100 tuổi rồi mất, nay chúng con lại tiễn biệt Frère Huỳnh Công Lương về cõi vĩnh hằng, Frère và Frère Désiré Lê Văn Nghiêm là hai bậc đàn anh lớn của Trường Taberd, và là tấm gương sáng giản dị và khiêm tốn đối với học sinh chúng con, cả hai Frère cũng là người trải qua những năm tháng thăng trầm, chứng kiến bao sự đổi thay của ngôi trường thân yêu, cùng với mái trường, hai Frère cũng là những kỷ niệm thời niên thiếu của chúng con, từ lớp Tiểu học lên đến Trung Học. Từ các lớp đàn anh thành đạt trong cuộc sống và đến lớp đàn em sau này, tất cả cũng là nhờ sự dạy dỗ của hai Frère Hiệu Trưởng, chúng con ngày nay ra đời và cũng luôn ghi nhớ đến hai Frère và mái Trường của chúng con.

Ngày nay chúng con như đàn chim vỡ tổ vì thời cuộc đẩy đưa, bao người bạn của chúng con phải rời xa quê hương, sống lưu lạc nơi xứ người với những phận đời khác nhau, nhưng chúng con vẫn có bao giờ quên ngôi trường yêu dấu cùng với hai Frère Hiệu Trưởng, quên những tháng ngày thân yêu cùng với các Thầy Cô, các Frère và các bạn học của chúng con đâu, không làm sao mà quên được, chúng con luôn tâm niệm con người rồi cũng có lúc như lá rụng về cội. Vẫn luôn luôn về lại chốn xưa thôi.

Frère ơi, chúng con đang tìm về chính mình, ngoài gia đình thân thương của chúng con, chúng con còn những riêng một góc trời mà khi xưa chúng con tưởng chừng đã mất, cũng như chúng con còn được gặp hai Frère vẫn còn trên trần gian nay, nay Frère ra đi thì thôi cũng cho xong một kiếp người Frère ơi.

Chúng con chỉ còn biết cầu nguyện cho Frère về nước Chúa và ở bên người, cũng như chúng con luôn cất lên tiếng hát:

"Nguyện đồng tâm giữ vững danh trường,
Lasan chỉ lối soi đường,
Ngày nay thi sức đua tài,
Nhiệt thành xây đắp ngày mai ..."
của bài Lasan Hành Khúc muôn thuở của chúng con. Frère ơi xin Frère hãy ngủ yên giấc cũng như mái trường 100 năm tuổi của chúng con Frère nhé.

Vũ Văn Chính - Sài gòn, buồn ngày 3 tháng 3 năm 2010
Up Đầu trang

Một trang lịch sử của Trường Ta đã ra đi !

SH Felicien

Chúng ta hãy trở lại với những năm thập niên 67 và 70 với các vị Huynh Trưởng của nhiều thế hệ Lasan Taberd, những con chim đầu đàn của một Institution Taberd trong đó có frère Félicien Huỳnh Công Lương.

Mỗi năm, nhân dịp lể khai trường, những Lời Huynh Trưởng chuẩn bị cho tất cả những việc phải làm trong năm học. Những lời lẽ ấy, ngày nay đã thành cho chúng em những lời vàng ngọc cho sự nghiệp và công danh trên đường đời. Mặc dù Institution Taberd ngày nay đã không còn nữa, nhưng tất cả đàn chim từ Taberd vẫn còn nhớ về khung trời xưa, nhất là tới những Đấng đã đưa Dân Taberd đi trọn một đoạn đường đời.

Những buổi chào cờ có sự hiện diện của Sư Huynh Directeur, với khuôn mặt hiền lành của một người đã hy sinh cuộc sống đời thường để đem lại cho chúng em những điều hay và lẽ phải để sống với đời.

Rồi mỗi cuối năm học, vị Huynh Trưởng đã gởi lại cho chúng em những lời khen về năm học vừa qua và không quên chúc chúng em những tháng hè vui vẻ.

Nay, cũng như trước khi hè đến, được tin Frère Félicien Huỳnh Công Lương đã trở về với Chúa.

Một trang lịch sử của Trường Ta đã ra đi, để lại sau lưng tiếng khóc của đám học trò, tưởng nhớ và mang ơn về một Vị Huynh Trưởng của trường Lasan Taberd.

Xin cám ơn Frère đã soi sáng cho chúng em ở dưới mái trường thân yêu, những điều chúng em đã được học hỏi, thật là vô giá cho cuộc đời chúng em.

Xin kính chúc linh hồn Frère được bình an nơi nước Chúa.

Kính về một người ANH, CHA và cũng là THẦY.

Một nhóm học sinh của thập niên 60 và 70.
Nguyễn Ngô Hùng
Nguyễn Văn Em
Vũ Văn Chính
Dương Quang Khải
Lê Việt Quang
Tăng Kiên

Up Đầu trang

Nhớ về Frère Félicien Huỳnh Công Lương

Giải hội họa

Ngày hôm qua nhận tin buồn SH Félicien Huỳnh Công Lương qua đời, hôm nay lần mở những trang kỷ yếu, xem đi xem lại từng trang, đọc lại Lời Huynh Trưởng của từng năm, bao nhiêu ký ức trở về. Có ngôi trường thân yêu, có các Sư Huynh, các Thầy Cô, bạn bè và bao nhiêu vui buồn lẩn lộn.

Trong suốt thời gian 12 năm, 64-76, chỉ có hai Sư Huynh thay phiên nhau giử chức Hiệu Trưởng: SH Félicien Huỳnh Công Lương và SH Désiré Lê Văn Nghiêm.

Nhưng hình ảnh đậm nét nhất trong mỗi anh em chúng ta khi nhớ về SH Félicien Huỳnh Công Lương là khuôn mặt hiền từ, cử chỉ điềm đạm. SH Félicien với dáng dấp nhẹ nhàng đang điều hành lớp lang một Ban Nhạc Ngàn Người hát lên Lasan Hành Khúc và dìu dắt tương lai anh em học sinh thăng tiến trên đường đời. Cũng nhớ về Sư Huynh với phong thái uy nghiêm từ tốn đang đọc lời nhắn nhủ các anh em học sinh. Sư Huynh luôn mang một hình ảnh bất biến, không có một cử chỉ hoảng hốt, trầm tỉnh trước mọi vấn đề. Đó là tất cả những gì tôi còn nhớ về người Sư Huynh đáng kính.

Dưới đây chúng tôi xin trích lại Lời Huynh Trưởng trong cuốn kỷ yếu 64-65:

Cuốn kỷ yếu đến tay các em thì niên học 1964 - 1965 đã kết thúc rồi. Một năm qua ! Một năm dài dằng dặc với bao giờ cặm cụi với bút nghiên; một năm với tất cả những niềm vui hay nỗi buồn của nó ... với những lúc say sưa trong chiến thắng thành công hay những lúc chán nản chua cay vì thất bại, thử thách.

Đời người đều được thêu dệt như vậy ...

Lời nói thật xa xưa mà như vẫn còn văng vẳng đâu đây. Lới nhắn nhủ vàng ngọc kết thúc cho một năm học mà giờ đây tưởng chừng như lời đưa tiễn và tóm tắt một đoạn đường dài của Sư Huynh !

Dù SH Félicien Huỳnh Công Lương đã ra đi, dù anh em Taberd đã xa mái trường gần trọn 35 năm, dù trãi qua bao nhiêu thăng trầm trong đời sống, trong lòng mỗi chúng ta hình ảnh Sư Huynh vẫn còn hiện hữu nơi mái trường xưa cùng những Sư Huynh khác, cùng các Thầy Cô và anh em học sinh.

Hôm nay anh em chúng con cùng về đây đọc lời thương tiếc và đưa tiễn Sư Huynh về nơi vĩnh cửu.

Địa cầu ngày 3 tháng 3 năm 2010
Chúng con đồng kính,
Nguyễn Văn Em, Gia-nã-Đại,
Nguyễn Ngô Hùng, Pháp
Vũ Văn Chính, Việt Nam
Dương Quang Khải, Hoa-Kỳ,
và tất cả anh em Taberd khắp năm châu

Up Đầu trang

Tưởng nhớ Frère Félicien

dbc1

Sáng sớm thứ ba 2/3 tôi đang ở cơ quan thì Lý Minh Sơn gọi điện thoại hỏi thăm. Hai đứa nói chuyện một lúc thì gác máy nhưng vẫn không quên hẹn hôm nào có dip anh em tụ họp một bữa. Hẹn thì hẹn vậy nhưng trong bụng tôi nghĩ có sớm cũng phải tháng sau mới tụ họp cả nhóm lại được vì mới nghỉ tết nên có lẽ ai cũng bận.

Không ngờ khoảng hơn 10g thì Nguyễn Hữu Đức gọi đến báo tin Frère Félicien mới qua đời. Thế là không ai bảo ai người gọi điện thoại, kẻ nhắn tin, người e-mail để thông báo cho những anh em khác. Nhờ thế mà chỉ sau có mấy tiếng đồng hồ tin Frère Félicien qua đời đã dược truyền đi khắp nơi. Thậm chí một số anh em đã nhận được hai ba cuộc điện thoại lẫn tin nhắn. Đến đầu giờ chiều thì chương trình thăm viếng của nhóm anh em cựu học sinh khóa 64-76 được thống nhất vào ngày hôm sau, thứ tư 3/3 lúc 18g chiều tại Lasan Mai Thôn.

Chiều ngày thứ tư đúng theo giờ hẹn một số anh em đã tập trung trước cổng nhà nguyện Lasan Mai Thôn, nơi đang quàn linh cữu Frère Félicien. Khi mọi người tề tựu đông đủ anh em đã vào nhà nguyện đặt vòng hoa, thăm viếng và chia buồn với thân nhân gia đình của Frère và với quý Sư Huynh dòng Lasan.

Frère Félicien ra đi là sự mất mát lớn lao và là niềm thương tiếc vô biên của thân nhân gia đình Frère cách riêng cũng như của dòng Lasan Việt Nam nói chung. Đồng thời đây cũng là nỗi buồn chung của anh em cựu học sinh Lasan Taberd nhất là đối với những ai đã theo học niên khóa 64-65 và những niên khóa đầu thập niên bảy mươi khi Frère Félicien là Hiệu Trưởng của trường.

Khi nhớ về Frère Félicien có lẽ anh em chúng ta không thể quên được hình ảnh một Frère Félicien uy nghiêm nhưng hiền từ điềm đạm. Là hiệu trưởng của trường nên Frère không trực tiếp coi sóc học sinh vì thế ít người trong đám học sinh chúng ta được dịp tiếp xúc trực tiếp với Frère ngoài những dịp thật đặc biệt. Không như các Frère Giám Học, Frère Tổng Linh Hoạt hay các Frère phụ trách những ngành chuyên môn Frère Félicien ít có mặt hằng ngày ở các lớp học. Thường chỉ thấy Frère vào những ngày chào cờ hay vào những dịp lễ lớn như Khai Giảng, Giáng Sinh, Tết và lễ mãn khóa phát phần thưởng cuối năm v.v... Ngoài ra, thỉnh thoảng còn thấy Frère đi lại trong trường qua những dãy hành lang của các tòa nhà khu danh dự hay đứng trên các bậc thềm ở góc nào đó, từ xa quan sát học sinh trong những giờ ra chơi. Trong những lần như vậy có đôi lúc Frère gọi một vài học sinh gần đó hoặc chạy ngang qua đễ hỏi han chuyện học hành hay chuyện gia cảnh. Tôi còn nhớ được Frère gọi lại một lần như vậy.

Tuy ít được tiếp xúc trực tiếp với Frère nhưng các anh em học sinh đều cảm thấy gần gũi với Frère. Ở Frère luôn toát ra phong thái của một người anh cả, một vị chưởng môn, theo cách nói của con nhà võ, luôn quan tâm chăm sóc những môn sinh của mình. Ở đây tôi muốn mượn lời của một số bạn đã nói về Frère mà tôi thấy rất chính xác ... hình ảnh đậm nét nhất trong mỗi anh em chúng ta khi nhớ về SH Félicien Huỳnh Công Lương là khuôn mặt hiền từ, cử chỉ điềm đạm ... SH Félicien với dáng dấp nhẹ nhàng ... nhớ về Sư Huynh với phong thái uy nghiêm từ tốn đang đọc lời nhắn nhủ các anh em học sinh ... Sư Huynh luôn mang một hình ảnh bất biến, không có một cử chỉ hoảng hốt, trầm tỉnh trước mọi vấn đề. ...

Cách đây hơn một năm tôi may mắn được gặp lại Frère Félicien trong dịp Lasan Hội Ngộ vào năm 2008. Lần đầu tiên gặp lại Frère sau hơn 30 năm nên thấy Frère khác nhiều. Frère khi ấy đã gần 90 tuổi. Frère đi lại tuy có khó khăn chậm chạp nhưng tinh thần rất minh mẫn và tỉnh táo. Hôm ấy Frère nói là Frère rất vui và cảm động vì thấy các anh em cựu học sinh Lasan còn nhớ đến trường, đến các Frère và đặc biệt là còn giữ được tinh thần Lasan mặc dù các anh em đã xa trường rất nhiều năm, có người rời trường từ những thập niên 50 hay 60. Frère mong rằng anh em Lasan luôn duy trì được truyền thống tốt đẹp này mãi mãi.

Frère Félicien đã ra đi nhưng những lời dạy bảo, nhắn nhủ của Frère vẫy còn ở với chúng con mãi mãi. Chúng con, những học trò đã từng ngồi dưới mái trường do Frère trông coi, rất buồn và thương tiếc Frère đã ra đi xa nhưng trong nỗi bồn và niềm thương tiếc ấy chúng con tự lấy làm an ủi vì tin rằng Thiên Chúa đã gọi Frère về để thưởng công cho Frère vì khi ở trần gian này Frère đã hy sinh cuộc sống đời thường dâng cả cuộc đời cho Thiên Chúa, đi theo Thánh Gioan Lasan lo cho giới trẻ trong đó có chúng con.

Nguyện xin cho Frère được nghỉ yên muôn đời và cầu xin Chúa sớm đưa linh hồn Frère về hưởng nhan thánh Chúa trên thiêng đàng.

Đỗ Bá Cảnh - Saigon – 5 tháng 3 năm 2010
Up Đầu trang