Taberd.org Taberd.org

Lasan Mai Thôn, Vui ngày Hội Ngộ 8-8

Đúng ra đã có một cuộc Hội Ngộ Lasan Taberd tại Mai Thôn vào năm 2008, nhưng ngày ấy Taberd 76 vẫn còn chìm trong sương mù, phải đợi đến tháng 9-2009 khi cái tổ ấm Taberd.org được ông Trưởng Thôn Lê Việt Quang, gầy dựng và tô điểm trang hoàng cho thêm phần hấp dẫn, để cho những cánh chim Taberd 76 đang trôi dạt khắp bốn phương tìm về tổ ấm.

Và hôm nay, ngày Chúa Nhật Hội Ngộ 8-8-2010 của anh em Taberd, có thêm các anh em Taberd 76, và các đàn em khác như Taberd 78, 79 tham dự, cùng với các Frère, các Thầy Cô và các bậc đàn anh tham dự cuộc hội ngộ lần thứ 2 này.

Chúng tôi, anh em Taberd.org tại Sài gòn cùng hẹn nhau, đến trước cổng trường Lasan Taberd để đón các Thầy Cô đến tham dự, 6g30 sáng tụi tôi gồm Lý Minh Sơn, Phạm Đình Nguyên, Nguyễn Kim GiaoNguyễn Trịnh Lương đứng đón các Thầy Cô đến, rồi sau đó thêm Nguyễn Hữu ĐứcHuỳnh Ngọc Lâm đến phụ.

Tôi đứng trước cổng trường ngó vào thì thấy nguyên cái tòa building to và cao nghệu phía sau trường, rồi nhìn lại bộ mặt xơ xác phía trước cổng mà ngao ngán, càng ngày mình nhìn Taberd càng thấy khác và xa dần theo thời gian năm tháng, và tôi lại càng nhớ về những ngày xa xưa hơn nữa.

Rồi lác đác các Thầy Cô cũng đến, anh em mỗi người một tay phụ tiếp đón, tôi gặp cả ba Thầy Hoàng Tuỳ, Thầy Võ Văn Mậu và Thầy Nguyễn Ngọc Xương đang ngồi ăn sáng chỗ cái hẻm gần Bộ Nội Vụ, thầy trò nói chuyện rôm rả, Hữu Đức thì chở Frère Martial Lê Văn Trí tới bằng xe Honda, rồi Thầy Cô cũng càng lúc càng đông dần, cũng gần 20 người và tất cả các Thầy Cô được xe hơi của Đỗ Bá Cảnh, Phạm Đình NguyênChu Mạnh Tuyến chở vào sân trường để chụp hình và sau đó đi thẳng về Lasan Mai Thôn, lúc này cũng đã 8g hơn rồi.

Hôm nay lần đầu tiên tôi mới đến Lasan Mai Thôn là nơi hưu dưỡng của các Frère Lasan, nên tôi cũng không cảm nhận được gì nhiều về nơi này, chỉ thấy tuy mảnh đất này trước đây khá rộng lớn, và bị chiếm dụng khá nhiều nhưng vẫn còn rộng chán, Một nhà nguyện to lớn, cùng với dãy nhà nơi các Frère ở, vì sợ bị sạt lở đất xuống sông mà nơi đây đã từng bị, nên nhà nguyện được xây lùi vào khá sâu, còn cái nghĩa địa gần bờ sông thì đã được dẹp bỏ, tất cả các hũ cốt tro của các Frère được đặt trong nhà Tưởng Niệm, xây hình tròn khá đẹp mắt, tất cả những gì tôi biết về Lasan Mai Thôn chỉ có thế.

Buổi Hội Ngộ Lasan 2010 lần này do nhóm Lasan Miche ở Campuchia, do anh Nguyễn Đức Thắng là cựu học sinh Miche 45-51, và học Taberd 51-54 tổ chức. Ngoài ra còn có sự tham dự của Taberd 74, 75, 76, 77, ... Điều tôi nhận thấy kỳ hội ngộ này vẫn còn ít sự hòa đồng giữa các Promo với nhau, đa số vẫn còn sinh hoạt co cụm với nhau từng promo, chưa có sự đồng cảm và gần gũi, do đó anh em Taberd vẫn có cái cảm giác hụt hẫng y như mình chỉ tham dự ké vào, còn mọi chuyện như những nghi thức chào đón các Frère lão thành, các vị mạnh thường quân lên phát biểu ý kiến, hay bình chọn kỳ tổ chức buổi Hội Ngộ Lasan 2012 sẽ do Lasan Đức Minh đảm nhận, với sự hỗ trợ của nhóm Lasan 100 (nhóm Lasan 100 dùng để chỉ khóa thứ 100 các Frère ra dòng, giống như Taberd 74, 75, 76 vậy), đều do các anh dẫn dắt chương trình. Tiếc rằng buổi hội ngộ hôm nay không có Frère Désiré Lê Văn Nghiêm.

Cũng có một chút đôi điều suy nghĩ là lúc tôn vinh các Frère lão thành, tôi thấy hơi buồn vì không có Frère Martial Trí, cũng như Frère Ephrem Tú. Nhưng do hai Frère đã ra khỏi dòng nên không thể lên tôn vinh được, và còn một điều nữa vì không hiểu các anh lớn có học chung với các Thầy Cô của Taberd hay không? mà tôi không thấy các anh lên tiếng tôn vinh, không lẽ công ơn dạy dỗ của các Thầy Cô chỉ là để dành cho các nhóm promo đàn em như tụi tôi, thật không hiểu được. Chắc hẳn cũng có các Thầy Cô suy nghĩ về điều này.

img_4137Như tôi đã nói, các Promo ngồi sinh hoạt co cụm với nhau từng nhóm, và Taberd 76 của chúng tôi cũng tự lo phục vụ các Thầy Cô của mình, cho thật chu đáo để tạo ấn tượng cho các Thầy Cô về những lần họp mặt sau này, từ chai nước đến bảng tên, cành hoa cài áo, cuốn đặc san viết về Thầy Cô ... Và có một thiếu sót nho nhỏ trong cái buổi tiệc trưa của Hội Ngộ mà tôi cảm nhận được, tất cả những món ăn mà chỉ có ba món toàn là thịt bò như: bò và sách bò nhúng dấm cuốn bánh tráng, do phục vụ không chuẩn bị đủ cồn để đốt lò, nên nửa chừng thì hết và thịt bò vẫn còn chưa chín, nên thịt bò và sách bò hơi dai, mà Thầy Cô đa số đã lớn tuổi, răng cỏ đâu còn đủ và mạnh mẽ để ăn, nên món này đành chịu thua, còn món bò lá lốt, nem bò thì mềm nên đỡ hơn một chút, mà các Thầy Cô ăn cũng chẳng được bao nhiêu.

Cuối cùng đã đến giờ nhóm Taberd 76 lo cho Thầy Cô ra về để nghỉ ngơi, tất cả đều chu đáo và hoàn tất tốt đẹp cho ngày Hội Ngộ Lasan 2010. Một cơn mưa lớn và giông, bất chợt đổ đến vừa đúng lúc chia tay các Thầy Cô xong. Mọi chuyện thật suông sẻ, dù sao tôi cũng ghi nhận công lao không mệt mỏi của Trưởng Thôn Lê Việt Quang, và các anh em khác cùng với đàn em của chúng mình đã làm được một việc có ích cho Thầy Cô như vừa rồi. Một lần nữa xin cám ơn các bạn.

Vũ Văn Chính, 8 tháng 8, 2010

Cảm nghĩ về Ngày Hội Ngộ 8-8

Tôi phải rời mái trường Lasan Taberd vào năm 1973 sau khi học xong lớp 9, do phải nhảy lớp để tránh tuổi động viên thời bấy giờ. Được học Taberd bảy năm, từ năm 9ème (lớp 3) cho đến hết lớp 9, và thú thật lúc bấy giờ khi phải xa Trường,Các Sư huynh, Thầy Cô bạn bè tôi cũng chẳng quan tâm, mình cứ nghỉ đơn giản mọi người vẩn còn đó và muốn gặp lại chỉ là chuyện bình thường.

Và rồi năm 75, thời thế đổi thay, tôi đang học lớp 12, sắp sửa thi Tú tài 2 thì phải nghỉ học. Cuộc sống thay đổi, và để thích ứng với cuộc sống mới, sau khi lấy xong bằng Tú Tài tôi vào Bộ đội, chấp nhận xa gia đình, bạn bè, Thầy Cô. Từ đó tôi không còn gặp lại Thầy Cô bạn bè Taberd nữa. Mọi người như biến mất khỏi cuộc sống của tôi, có thể nói như vậy. Sau này năm 79 khi vào trường Đại học tôi gặp lại một bạn Taberd duy nhất là Nguyễn Hữu Tường. Tường học trên tôi một lớp và khi Tường tốt nghiệp ra trường thì tôi cũng không gặp lại Tường. Tôi với Tường chỉ có liên lạc lại với nhau sau khi có Taberd.org. (cũng phải hơn 20 năm)

Không thể ngờ được, điều kỳ diệu đã xảy ra, Taberd.org ra đời và nó đã mang những người bạn năm xưa trở lại với tôi. Đúng 35 năm, một thời gian rất dài trong đời sống mỗi con người. Những người bạn nhỏ năm xưa nay tất cả đã trên năm mươi, tóc bạc răng cùn nhưng tâm hồn vẩn trẻ trung, đa số đã thành danh ông này ông nọ trên khắp năm châu nhưng tình bạn thì kỳ lạ, thân thiết hơn xưa.

Và cũng nhờ tình bạn chân thành này mà anh em nội ngoại đã hợp sức nhau truy tìm lại các Sư huynh, Thầy Cô năm xưa. Nhờ vậy mả Thầy trò cũ đã có một buổi gặp nhau trong ngày Hội ngộ Lasan vô cùng cảm động. Các Sư huynh, Thầy Cô mà chúng con gặp lại nay đã lớn tuổi, sức yếu nhưng trước sự chân thành của đám học trò cũ năm xưa, Thầy Cô đã vui vẽ nhận lời tham gia Ngày Hội Ngộ cùng chúng con. Chúng con ngày xưa là những đứa học trò mà khi xa Thầy Cô còn là những đứa con nít ranh, có cả những đứa bướng bỉnh, lười học, bị Thầy Cô la rầy, thậm chí cho ăn roi vọt. Chúng con không oán giận trái lại chúng con vô cùng cám ơn sự dạy dỗ giáo dục của các Sư huynh và Thầy Cô đã mài giũa chúng con, chính sự nghiêm khắc đã làm cho chúng con nên người. Chúng con ngày đó đã mạnh dạn bước vào đời, mà ai cũng biết thế hệ chúng con, khi bước vào đời gặp muôn vàn khó khăn thử thách.

img_4096Xin cám ơn Gia đình Lasan đã xây dựng nên Ngày Hội Ngộ 8-8, có thể coi đây là ngày tri ân, tôn vinh quý Sư huynh, Thầy Cô đã hết lòng dạy dỗ chăm sóc rất nhiều thế hệ học sinh Lasan thành nhân. Ngày Hội Ngộ cũng là ngày để tưởng niệm ghi nhớ công ơn quý Sư huynh, Thầy Cô đã ra đi mãi mãi.

Một lần nửa chúng con xin cám ơn quý Sư huynh và Thầy Cô đã tham dự Ngày Hội Ngộ cùng Promo chúng con, chúng con vô cùng sung sướng và hãnh diện được chia sẽ, tâm sự, ôn lại kỹ niệm xưa với các Thầy, các Cô, những người mà chúng con luôn trân trọng quý mến. Chúng con mong các Thầy Cô hãy bõ qua những thiếu sót, và sau này lại vui vẽ nhận lời mời của chúng con tham dự các buổi họp mặt kỷ niệm tình thầy trò.

Ngày Hội Ngộ vừa qua, do không sắp xếp công việc được, nên rất nhiều bạn của chúng con không thể về tham dự để được gặp lại Thầy Cô, nhưng các anh em này luôn hướng về ngày này, các bạn luôn gởi lời thăm hỏi, góp sức, góp ý để chúng con làm cho tốt . Các bạn dù ở xa, rất xa nhưng các bạn không bao giờ quên được mái trường Lasan Taberd thân yêu, cùng quý Sư huynh, Thầy Cô đã góp công cùng gia đình dạy dỗ chỉ bảo giúp các bạn nên người.

Phạm Đình Nguyên, 8 tháng 8, 2010

Tường Thuật Lasan Hội Ngộ 2010

Cuối cùng thì ngày Hội ngộ các trường Lasan 2010 cũng đến. Được sự phân công của nhóm các anh Taberd76, tôi và anh La Thu Chinh đến Mai Thôn khá sớm để đón các Thầy Cô tới thẳng Mai Thôn thay vì đến trường Taberd. Lúc đó Mai Thôn còn khá vắng vẻ, chỉ mới lác đác vài người và các anh trong Ban Tồ Chức là có mặt. Chúng tôi đứng ngay cổng chào và chờ.

Thầy Nguyễn Khắc Đoàn là người đến sớm nhất, chúng tôi đón Thầy và đưa Thầy vào làm thủ tục làm bảng tên và nhận quà từ Ban Tổ chức. Sau đó là Cô Trần Thị Thanh, nhà Cô cũng không xa Mai Thôn nên cô tới thẳng Mai Thôn. Khoảng 8 giờ thì các anh Taberd76 đi xe máy đến cùng với năm xe 7 chỗ chở các Thầy Cô từ Taberd cũng tới nơi. Anh Lý Minh Sơn vội vàng vào làm thủ tục đăng ký thêm cho các Thầy Cô mới mời sau này (vì mời sau nên chưa có bảng tên in sẵn). Cuối cùng thì các Thầy Cô cùng các anh Taberd76 cũng vào hết trong sảnh, ở đó đã có khoảng 40 bàn tròn bày sẵn. Phái đoàn Thầy Cô và Taberd76 tổng cộng khoảng 50 người ngồi vào năm bàn.

Trước ngày Lasan Hội Ngộ các anh Taberd76 cũng đã họp mặt nhau nhiều lần để bàn việc tổ chức sau cho chu đáo, ai cũng lo vì đây là lần đầu tiên mời đông Thầy Cô như vậy, nếu có gì sơ suất thì ái ngại lắm. Nhất là đối với anh Lê Việt Quang, là người đề ra dự án Nhớ ơn các Sư Huynh và Thầy Cô, tuy ở nước ngoài nhưng vẫn thường điện thoại về Việt Nam để hỏi thăm từng người xem công việc tiến triển tới đâu.

image006Nhưng khi thấy các anh ở Việt Nam mặc dù ai cũng bận lo công ăn việc làm riêng của mình nhưng đều hết lòng lo cho việc chung, mình cũng thấy yên tâm phần nào. Đến khi thấy các anh khệ nệ mang các bó hoa tươi tặng Thầy Cô, mang thức ăn nước uống để phục vụ các Thầy Cô trên đường đi cũng như khi vào bàn tiệc thì mới thấy hết sự chu đáo của các anh. Đặc biệt nhất là món quà tinh thần mang nhiều ý nghĩa và tấm lòng của học sinh đối với Thầy Cô, đó là cuốn Đặc San Nhớ ơn các Sư Huynh và Thầy Cô qui tụ nhiều bài viết của các cựu học sinh Taberd khắp năm châu. Khi đưa tặng mỗi Thầy Cô cuốn Đặc San này, tôi thấy các Thầy Cô rất vui và cảm động. Thầy Hoàng Tuỳ còn xin thêm hai cuốn để khi về Úc tặng lại cho hai Thầy Đống Văn QuanBùi Đức Mậu nữa. Nghĩa cử đó khiến tôi nghĩ tấm lòng các Thầy Cô đối với trường và với học sinh cũ cũng vẫn đẹp như xưa mặc dù đã qua bao nhiêu năm tháng.

Ngồi nói chuyện với Thầy Võ văn Mậu, tôi lại càng ngạc nhiên hơn nữa là Thầy vẫn còn nhớ tên học sinh lớp trưởng hiền khô và ít nói ngày xưa (là tôi). Hóa ra trí nhớ của Thầy còn minh mẫn lắm, Thầy còn hỏi địa chỉ email của tôi để giữ liên lạc và hỏi thăm các học sinh cùng lớp 6-7 ngày đó bây giờ ra sao. Tôi cũng đành thú thật với Thầy là bây giờ mỗi người một phương, một cuộc sống khác nhau, biết được thông tin của nhau đã là khó lắm rồi, liên lạc với nhau được còn khó hơn nữa. Thầy cũng già đi nhiều, gần 80 rồi còn gì, nhưng Thầy vẫn vui vẻ và nói khi nào rảnh lên nhà Thầy, Thầy trò sẽ tâm sự với nhau nhiều hơn.

Trong các Thầy Cô tới dự thì Thầy Nguyễn Văn Nhàn là yếu nhất, đi đứng phải có người dìu đi. Ấy vậy mà Thầy vẫn cố gắng tham dự. Đó là điều khiến học sinh chúng tôi rất cảm động. Thầy cũng đã lẫn rồi, không còn minh mẫn như ngày xưa, nhưng đó là cái lẫn của nhà trí thức, của nhà mô phạm chân chính. Nghe kể là ở nhà Thầy lúc nào cũng cầm quyển Mauger giống như đang giảng bài trên lớp vậy. Thật đáng kính phục.

Tới giờ làm lễ, đầu tiên là phát biểu của Sư Huynh Giám Tỉnh dòng Lasan Việt Nam. Sau đó mọi người đứng lên cùng hát bài Lasan Hành Khúc. Phải thú thật đây là giây phút mang lại cảm xúc khó tả nhất trong tôi (và có lẽ trong tất cả các anh em Lasan khác cùng có mặt lúc đó). Đã 35 năm chưa có dịp hát lại bài hát này, cho nên khi tiếng nhạc trổi lên thì không ai bảo ai đều cất tiếng ca một bài đã thuộc nằm lòng từ lâu lắm. Bài hát đưa chúng tôi về lại với những kỷ niệm xưa, những vui buồn của thời học sinh niên thiếu, với những lời giáo huấn của các Sư Huynh và Thầy Cô.

Rồi tới phút mặc niệm tưởng nhớ các Sư Huynh, Thầy Cô và các cựu học sinh đã ra đi. Chúng tôi không ai bảo ai đều đứng im lặng cuối đầu, cùng với tiếng nhạc trầm buồn như lời chào vĩnh biệt đến những người mà một thời đã gắn bó với Trường, với lớp và với nhau.

img_4242Tiếp đến là những lời giới thiệu về sự thành lập một ngôi trường mới cũa dòng Lasan Việt Nam tại Đà Lạt. Tuy chỉ là một trường dạy nghề, nhưng phần nào cũng đánh dấu sự trở lại của dòng mà một thời gian khá lâu đã im tiếng. Xin chúc các Sư Huynh và các Thầy Cô mới của trường thành công với ngôi trường mới, giống như ngày xưa đã thành công trong việc đào tạo nên lớp học sinh chúng ta ngày nay.

Và giống như câu nói của ông bà thường nói Kính lão đắc thọ, nên phần tiếp theo là phần vinh danh các Sư Huynh lớn tuổi, các cây cổ thụ cùa dòng Lasan Việt nam. Các Sư Huynh được mời lên khán đài, ngồi vào những chiếc ghế bọc vải đỏ, có ghi tên tuổi hẳn hoi. Có một Sư Huynh ngồi xe lăn cũng được mời lên để làm lễ dâng hoa. Tiếc là không có Frère Désiré Lê Văn Nghiêm và Frère Bonaventure Nguyễn Văn Nghĩa đều đang ở Lasan Bình Cang ngoài Nha Trang không về được.

p1050920Sau các Sư Huynh là đến phần vinh danh các Thầy Cô. Do các Thầy Cô khá đông nên chỉ mời tượng trưng lên khán đài, trong số đó có các Thầy Cô do Taberd.org mời như Cựu SH Martial Lê Văn Trí, Cựu SH Roland Anh, Cô Nguyễn Thị Kim Thạch, Cô Cao Thị Tuyết, Thầy Nguyễn Kim Tiếng.

Trước khi bắt đầu vào tiệc là phần phát biểu của các Promo, nhưng vì thời giờ có hạn nên chỉ có Promo Taberd74 là được lên nói vài lời và Ban Tổ Chức cũng đề cử trao "cúp" luân lưu kỳ Hội Ngộ tới 2012 cho Lasan Đức Minh.

Cuối cùng là phần văn nghệ cùng với buổi tiệc bắt đầu. Đặc biệt năm nay vì do Lasan Miche Phnôm Pênh tổ chức nên có màn múa Lâm Thon thật đặc sắc. Hồi trước mỗi lần xem múa lâm thon tôi thấy cũng bình thường thôi, nhưng hôm nay với sự phối âm phối khí tuyệt vời của dàn nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Bách (Taberd74) phụ trách mới thấy nó cũng sinh động không kém nhạc pop Tây Phương bao nhiêu. Các anh Taberd tuy ai cũng tóc muối tiêu cả rồi nhưng cũng còn quậy lắm, và múa cũng còn dẻo dai không thua gì các ca sĩ, vũ công thứ thiệt.

Đến gần 1 giờ trưa thì buổi tiệc tàn. Chúng tôi đưa các Thầy Cô ra xe để đi về. Lúc đó trời đã lất phất mưa nên cũng không dám nán lại lâu. Chúng tôi cũng dặn dò các tài xế đưa Thầy Cô về đến nơi đến chốn an toàn.

Xin tạm biệt Lasan Hội Ngộ 2010.

Hẹn gặp lại tại Lasan Hội Ngộ 2012.

Nguyễn Quân, 8 tháng 8, 2010