Taberd.org
 Mục lục
Nhớ về Frère Félicien Huỳnh Công Lương
Nguyễn Văn Em

Giải hội họa

Ngày hôm qua nhận tin buồn SH Félicien Huỳnh Công Lương qua đời, hôm nay lần mở những trang kỷ yếu, xem đi xem lại từng trang, đọc lại Lời Huynh Trưởng của từng năm, bao nhiêu ký ức trở về. Có ngôi trường thân yêu, có các Sư Huynh, các Thầy Cô, bạn bè và bao nhiêu vui buồn lẫn lộn.

Trong suốt thời gian 12 năm, 64-76, chỉ có hai Sư Huynh thay phiên nhau giữ chức Hiệu Trưởng: SH Félicien Huỳnh Công Lương và SH Désiré Lê Văn Nghiêm.

Nhưng hình ảnh đậm nét nhất trong mỗi anh em chúng ta khi nhớ về SH Félicien Huỳnh Công Lương là khuôn mặt hiền từ, cử chỉ điềm đạm. SH Félicien với dáng dấp nhẹ nhàng đang điều hành lớp lang một Ban Nhạc Ngàn Người hát lên Lasan Hành Khúc và dìu dắt tương lai anh em học sinh thăng tiến trên đường đời. Cũng nhớ về Sư Huynh với phong thái uy nghiêm từ tốn đang đọc lời nhắn nhủ các anh em học sinh. Sư Huynh luôn mang một hình ảnh bất biến, không có một cử chỉ hoảng hốt, trầm tĩnh trước mọi vấn đề. Đó là tất cả những gì tôi còn nhớ về người Sư Huynh đáng kính.

Dưới đây chúng tôi xin trích lại Lời Huynh Trưởng trong cuốn kỷ yếu 64-65:

Cuốn kỷ yếu đến tay các em thì niên học 1964 - 1965 đã kết thúc rồi. Một năm qua ! Một năm dài dằng dặc với bao giờ cặm cụi với bút nghiên; một năm với tất cả những niềm vui hay nỗi buồn của nó ... với những lúc say sưa trong chiến thắng thành công hay những lúc chán nản chua cay vì thất bại, thử thách.

Đời người đều được thêu dệt như vậy ...

Lời nói thật xa xưa mà như vẫn còn văng vẳng đâu đây. Lời nhắn nhủ vàng ngọc cho một năm học tưởng chừng như lời đưa tiễn và tóm tắt một đoạn đường dài của Sư Huynh !

Dù SH Félicien Huỳnh Công Lương đã ra đi, dù anh em Taberd đã xa mái trường gần trọn 35 năm, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm trong đời sống, trong lòng mỗi chúng ta hình ảnh Sư Huynh vẫn còn hiện hữu nơi mái trường xưa cùng những Sư Huynh khác, cùng các Thầy Cô và anh em học sinh.

Hôm nay anh em chúng con cùng về đây đọc lời thương tiếc và đưa tiễn Sư Huynh về nơi vĩnh cửu.

Địa cầu ngày 3 tháng 3 năm 2010
Chúng con đồng kính,
Nguyễn Văn Em, Gia-nã-Đại,
Nguyễn Ngô Hùng, Pháp
Vũ Văn Chính, Việt Nam
Dương Quang Khải, Hoa-Kỳ,
và tất cả anh em Taberd khắp năm châu
Nguyễn Văn Em - Montréal - Canada (tháng 3 năm 2010)
Trang Tưởng Nhớ SH Félicien Huỳnh Công Lương.