Taberd.org
./montreal_hd.gif
 
Phần 1Phần 2
Canada vẫn nổi tiếng là một quốc gia trù phú, đất rộng người thưa, người dân nơi đây với nếp sống hiền hòa thanh thản, không vội vã, hối hả tất bật sáng tối như đa số các nước tiến bộ khác như Nhật Bản, Mỹ, v.v. Lãnh thổ Canada là cả một lục địa mênh mông bát ngát, chiều ngang chạy dài suốt từ Ðông sang Tây ngang miền đất Bắc Mỹ Châu, nối liền bờ Ðại Tây Dương với bờ Thái Bình Dương. Diện tích rộng đứng thứ hai trên thế giới 10 triệu cây số vuông, chỉ sau Liên Xô với diện tích lớn nhất thế giới 17 triệu cây số vuông, nhưng dân số chỉ có 33 triệu người. Mật độ dân số chỉ có 8 người cho mỗi dặm vuông.
Québec (phát âm là kê-bếc), có diện tích gần 1,5 triệu km², tức là gần gấp 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ Anh. Điều này làm Québec trở thành tỉnh bang lớn nhất của Canada. Bằng ngôn ngữ, văn hoá và thể chế của nó, Quebec hình thức một quốc gia trong Canada.

mt2
Port of Montreal


mt3
View from Mount-Royal

Mặc dầu Québec là tỉnh bang rộng nhất của Canada, nhưng tổng số dân chỉ có 6,8 triệu, trong khi tỉnh bang Ontario lớn thứ hai sau Québec mà dân số lên tới trên 10 triệu cư dân.
Về phía tây của Québec là tỉnh bang Ontario và vịnh Hudson, về phía đông là tỉnh bang New Brunswick và vùng Labrador (phần đất nội địa của tỉnh bang Newfoundland và Labrador), về phía nam là các tiểu bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Hoa Kỳ. Hơn 90% diện tích của Québec nằm trên một nền đá lớn gọi là Canadian Shield.
Chữ québec có nguồn gốc từ chữ gepèèg của người thổ dân Mi'kmaq. Gepèèg có nghĩa là "eo biển", dùng để ám chỉ chỗ thắt nhỏ lại của sông Saint-Laurent gần Thành phố Québec (tiếng Pháp: Ville de Québec, tiếng Anh: Quebec City).
Montréal (tiếng Anh: Montreal) là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Québec và thành phố đông dân thứ nhì của Canada. Nếu kể số người nói tiếng Pháp không thôi thì Montréal đứng thứ nhì trên thế giới, sau Paris. Tọa lạc ngay giữa thành phố là một ngọn núi nhỏ có tên là Mont Réal trong tiếng Pháp cổ (Mont Royal trong tiếng Pháp hiện đại ngày nay) - từ đó tên Montréal được sinh ra. ---
Đảo Montréal vốn là đất của thổ dân Algonquin, Huron và Iroquois từ hàng ngàn năm trước khi người Pháp đến thám hiểm Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ 16 (Jacques Cartier - 1535; Samuel de Champlain - 1608). Đến 1642 các nhà truyền giáo Paul de Chomedey de Maisonneuve và Jeanne Mance lập ra một làng nằm trong phạm vi của Montréal ngày nay. Làng đó được đặt tên là Ville-Marie và càng ngày càng mở rộng nhờ vào sự trao đổi giữa người Pháp định cư và dân bản xứ. Đa số dân của Ville-Marie là người Pháp nhưng sau khi Hầu tước Vaudreuil (Pierre Francois de Rigaud) trao thành Ville-Marie cho Đế quốc Anh vào 1760, các dân di cư từ Anh, Ireland, Scotland và những nơi khác ở Âu Châu cũng đến lập nghiệp tại đây.
mt04
Cờ Montréal

Montréal chính thức trở thành một thành phố vào năm 1832. Từ thập niên 1860 đến thập niên 1930 là thời kỳ huy hoàng nhất của Montréal, nhiều người cho rằng thời kỳ này kéo dài đến cuối thập niên 1970, trước khi các kỹ nghệ, thương mại và dân nói tiếng Anh dọn đi Toronto.
Tuy vậy, Montréal vẫn còn là một thành phố quan trọng của Bắc Mỹ, nếu không muốn nói là của thế giới, về thương mại, kỹ nghệ, đầu tư, chính trị, du lịch và nhất là về các hoạt động văn hóa. Montréal là hải cảng chính nối liền Ngũ Đại Hồ với Đại Tây Dương. Dưới ảnh hưởng của hai nền văn hóa Anh và văn hóa Pháp, cộng thêm vào đó là dân cư nói nhiều thứ tiếng, Montréal trở thành một cái gạch nối tự nhiên.
mt05
Olympic Stadium - 1976

Québec cũng là tỉnh bang nổi tiếng với Tháp Montréal, nơi tổ chức Hội Chợ Quốc Tế năm 1967 (Expo) và Thế Vận Hội Mùa Hè năm 1976. Việc thiếu dân số và tỉ lệ sinh giảm là một trong những lý do dẫn đến chương trình di dân định cư độc lập của Canada. Canada là vùng đất của cơ hội có nhiều sự thịnh vượng kinh tế, đa dạng và vững mạnh về giáo dục, nổi tiếng trên thế giới về bảo hiểm sức khỏe và hưu trí. Vùng đất rộng, không khí trong lành, tất cả tạo nên một môi trường an toàn và lành mạnh cho cuộc sống. Từ năm 2007-2008 chính phủ Canada muốn tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các công dân trên thế giới có cơ hội dễ dàng hơn để định cư tại Canada để bổ sung cho dân số bị thiếu hụt ngày càng lớn tại đất nước này. Trước năm 1975, Montréal có khoảng 200 sinh viên du học Việt Nam sống nơi đây. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, số lượng này tăng đến 3,000 người từ những thuyền nhân “boat people”, cộng với chương trình “đoàn tụ gia đình”. Dựa theo thống kê Canada, ước chừng đến 50,000 người Việt sống trên đất Montréal năm 2011.....
Tọa lạc ngay giữa thành phố là một ngọn núi nhỏ có tên là Mont Réal - từ đó tên Montréal được sinh ra. Montréal nằm ở phía tây-nam của Thành phố Québec - thủ phủ của tỉnh bang - khoảng 200 km, và độ 150 km về phía đông của Ottawa - thủ đô của Canada.
mt06
Basilica Notre-Dame de Montreal

Toàn thể thành phố chính và các khu vực ngoại ô phụ cận nằm trên một hòn đảo lớn ở giữa sông St. Laurent (tiếng Anh: St. Lawrence).
mt07
Mount-Royal Park

Tổng cộng diện tích của đảo Montréal và các đảo nhỏ xung quanh Montréal khoảng 500 km². Đối diện, qua phía bắc của sông, là Laval - thành phố đông dân thứ nhì của Québec và các thị trấn nhỏ hơn; qua phía nam của sông là Longeuil, Brossard, St. Hubert, Saint-Lambert, Greenfield Park...
Tổng số dân cư, nếu kể cả Montréal lẫn các thành phố phụ cận, đạt hơn 3,5 triệu vào đầu thế kỷ 21; dân số của thành phố Montréal chính thức chỉ khoảng 1,8 triệu. Tuy đại đa số dân Montréal nói tiếng Pháp, rất nhiều người nói cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Thêm vào đó là gần 500.000 các cư dân đến từ các nơi khác như Ý, Nam Mỹ, Israel, Hy Lạp, Trung Hoa, Haiti, Bồ Đào Nha, Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt nam và Đông Âu...
mt08
Oratoire Saint-Joseph – thánh đường lớn nhất Bắc Mỹ

Dưới ảnh hưởng của hai nền văn hóa Anh và Pháp, cộng thêm vào đó là dân cư nói hai thứ tiếng, Montréal trở thành một cái gạch nối tự nhiên giữa Âu Châu và Bắc Mỹ. Montréal còn giữ được rất nhiều kiến trúc cổ từ thế kỷ 18, thế kỷ 19 cho đến những trụ sở thương mại của đầu thế kỷ 20 và những cao ốc trụ sở kinh doanh xây vào thập niên 1950, thập niên 1960.
mt09
Montreal Convention Center


Khu Montréal Cổ (tiếng Pháp: Vieux Montréal, tiếng Anh: Old Montreal) vẫn còn nhiều con đường đá và nhiều di tích cũ của thị trấn Ville-Marie ngày xưa. Montréal có một hệ thống xe điện ngầm (Métro) nối liền với các hệ thống xe lửa và xe buýt - ngay cả sang hai thành phố bên kia bờ sông của Montréal (Laval và Longeuil) bằng cách đào đường hầm dưới lòng sông St. Laurent. Loại phương tiện này có thể đưa hành khách tới những nơi mà họ muốn như sân thể thao, nhà hát, các cửa hàng, quán rượu, cửa hàng bách hóa, nhà ga hay công sở...
mt10
Old street of Montreal – Notre-Dame st

Hầu hết các cơ sở thương mại, trường đại học, cơ quan chính phủ và các cao ốc tại trung tâm của thành phố đều được nối với nhau bằng đường hầm. Ảnh hưởng của tôn giáo, nhất là Công Giáo, thể hiện qua hàng trăm các nhà thờ to nhỏ khác nhau của Montréal. To, đẹp và quan trọng nhất là các thánh đường sau đây: Oratoire Saint-Joseph, Basilica Notre-Dame de Montréal, Cathedral Marie-Reine-du-Monde.
mt11
Front View of McGill University

Mỗi khi thời tiết mùa hè khá oi bức hay khi sự lạnh giá khắc nghiệt của mùa đông, người dân Montreal lại sử dụng hệ thống đường ngầm dưới lòng đất để đi lại. Hệ thống đường ngầm này được xây dựng từ ý tưởng của nhà danh họa nổi tiếng thế giới Leonardo De Vinci. Với 29 km chiều dài, đường ngầm này sẽ dẫn khách bộ hành tới những đoạn đường lớn, nơi có nhiều cửa hàng thời trang và quán ăn.
mt12
Underground shopping

Canada chúng tôi được sự ưu đãi của thiên nhiên, xứ này ít bị thiên tai hơn những nơi khác. Chúng tôi ở Canada đã trải qua hơn 38 mùa tuyết. Nếu thấy tuyết rơi nhẹ bay ngang trời thì trông thơ mộng vô cùng, còn tuyết bay mù mịt trong gió ào ào thì sợ lắm. Ở đây ai cũng lo âu khi tuyết rơi ban đêm sẽ làm ngập đường, xe và lối đi. Sáng hôm sau phải cào xúc tuyết và đá cho nhà và cả xe:
Xúc đầy từng xẻng tuyết
Mở lối đi vào nhà
Rãi muối lên mặt đất
Cho vững bước chân ra…

mt13
Québec là xứ đã tạo ra rất nhiều tay chơi hockey thượng thặng. Từ khi con trai út tôi được 12 tuổi thì bắt đầu hắn họp bạn hàng xóm để chơi hockey ngoài đường và biết nhiều hơn về thể thao, tôi bắt đầu để ý đến bộ môn này. Những 20 năm đầu ở Canada cứ vài năm là équipe Canadiens của Montréal dành được Stanley Cup – tương tự như Super Bowl của football Mỹ hay Euro Cup bên Âu châu. Dân địa phương rất mê những trận đấu hockey. Tôi vẫn thường mua vé đưa các con trai đi arena để xem hockey nhứt là khi đội Montréal vào được vòng loại 16 (playoff – quarter final to the Cup). Ở hí viện chơi thể thao đã đông nghẹt thì không nói rồi nhưng các quán ăn thể thao như La cage aux sports lại đầy nghẹt người đi ăn uống bia và la hét với biểu ngữ treo đầy xe để cổ động cho “gà” nhà. Mỗi mùa hockey có 82 games với 30 équipes. 16 đội sẽ vào Vòng loại 16 (playoff race). Từ bán kết đến Cup tính ra 4 vòng. Để thắng mỗi vòng, mỗi đội phải thắng 4 trên 7 games để được vào vòng sau.
Trong 30 đội hockey bắc Mỹ thì đội Canadiens (CH) vùng chúng tôi là gặt hái nhiều cups nhất, 30 cups hơn 100 năm của lịch sử hockey nơi đây, vì thế con nít khi vừa lớn lên người ta đã tập chơi trò chơi này với hi vọng chúng sẽ trở thành tay chơi chuyên nghiệp hockey trong tương lai, vì thu nhập khá cao nếu theo nghề nghiệp này hơn triệu đô la mỗi năm và chỉ làm việc 8 tháng mỗi năm. Đặc biệt của những trận đấu cuối mỗi vòng diễn ra ở Forum, mỗi khi đội CH thắng thì hàng chục ngàn cổ động viên xuống đường đập phá xe đậu ngoài đường phố và cướp giựt (looting) những cửa hàng thương mại lân cận cả đêm, đến khi cảnh sát đến bắt vào bót thì đám người gây rối loạn và phá phách kia mới chịu ngưng…
Mùa đông năm 2011 Thế Vận Hội mùa đông được tổ chức tại Vancouver. Bộ môn hockey là môn rất say mê của chúng tôi nên đây là dịp tốt để chiêm ngưỡng tài nghệ của những cao thủ chuyên nghiệp của Canada. Vì thế Canada năm nay được gặt hái rất nhiều huy chương…
Phần 1Phần 2
Cập nhật 12-10-2012