Taberd.org
 Mục lục
Thầy Nguyễn Khắc Đoàn, dạy Sử Địa
Nghiêm Quốc Việt

nguyen_khac_doanNăm lớp 9-6, môn tôi thích nhất và hào hứng nhất là môn Sử Địa của thầy Nguyễn Khắc Đoàn, dáng thầy nhỏ nhắn, hơi đen một chút với cặp kiếng cận, giọng thầy hơi khàn khàn. Năm nay trong chương trình Sử Cận Đại, tụi tôi học về cuộc chiến tranh Đệ Nhị Thế Chiến, thầy đúng là có khoa ăn nói, thầy thì thao thao bất tuyệt với những trận đánh của hải quân Nhật, Đức, trò thì say sưa ngồi há mồm ra mà nghe, nhất là hai ông nội Nguyễn Công ThăngVũ Văn Chính ngồi bên cạnh tôi, đúng ra là cả ba đứa đều có những sở thích giống nhau về tàu chiến và máy bay, tôi thì trời cho những mười cái hoa tay, nên tôi vẽ máy bay rất giống và đẹp, tôi nghe bạn bè nói thế.

Với những chiếc tầu chiến đã đi vào huyền thoại, như chiếc chiến hạm khổng lồ Yamato của Đô Đốc Yamamoto, nặng hơn 70. 000 tấn là niềm tự hào của hải Quân Nhật, nhưng chưa một lần tham chiến đụng độ với Hải Quân Mỹ, thì đã bị không quân Mỹ phát hiện bao vây và đánh chìm, mang theo xác của Đề Đốc lừng danh Yamamoto xuống đáy biển Thái Bình Dương.

Hay như chiếc Bismack của Hải Quân Đức Quốc Xã, một nỗi kinh hoàng cho các tàu chiến của Anh, hay những tàu chở dầu và hàng hóa trên biển Đại Tây Dương, gặp Bismack thì chỉ có nhảy xuống biển là chắc ăn, đánh đấm chi cho mệt xác. Thầy lại kể về trận Trân Châu cảng bị đột kích bất ngờ, khiến các tàu chiến Mỹ trở tay không kịp, và đây là trận mở màn cho cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nhật, và vào những lúc cuối của cuộc chiến tranh thế giới, với những đòn Kamikaze của Nhật đâm máy bay thẳng vào tàu chiến tự sát, còn được gọi là phi đội cảm tử Thần Phong, mà một thời các tàu chiến Mỹ chỉ có biết đọc kinh cầu nguyện, cầu trời đừng cho thằng điên nào lái chiếc phi cơ lao vào tầu con.

Thầy kể về chiếc Tuần tra trên biển PT. 109 do Đại Úy J.F. Kennedy làm trưởng tàu, với những chiến công hiển hách như giúp bảo vệ và tuần tra trên biển, hỗ trợ cho lính đổ bộ trên bờ và cuối cùng oai hùng ... chìm vào đại dương, sau một trận thư hùng, Đại Úy J.F. Kennedy sau này là Tổng Thống Mỹ, đã có một cuốn phim nói về chiếc tầu này, cũng như đầu năm 75, có phim Tora!Tora! nói về chiến hạm Yamato. Có lần nghe thầy kể về trận đấu Tăng giữa Đức do Tướng Rommel dẫn đầu, đụng độ với Tăng của Anh do Tướng Mongomery chỉ huy, tại mặt trận ở Châu Phi.

Do ông già là lính Hải Quân nên tôi cũng thích tàu chiến, nhưng thật ra tôi thích là phi công hơn, tôi buồn là không thi đậu vào trường Không Quân của Pháp, khi tôi còn ở nước Pháp.

Tôi chỉ nhớ về Thầy dạy Sử Địa của mình năm lớp 9 như thế đó, tôi còn nhớ thỉnh thoảng trong giờ dạy của thầy, thầy dẫn cả lớp cho đi xem phim tư liệu, nói về cuộc chiến tranh tại các nước, và tôi còn biết Thầy có cửa hàng bán máy ảnh, máy chiếu phim ở tại Sài gòn.

Và không hiểu tại sao Thầy chỉ dạy lớp 9-6 đến giữa năm rồi thầy xin đổi sang dạy lớp khác, câu trả lời cho đến bây giờ vẫn chưa được giải đáp, vì tôi cũng chưa gặp lại Thầy lần nào.

Nghiêm Quốc Việt - Cali (tháng 7 năm 2010)