Taberd.org
 Mục lục
Viết về Frère Marcien Luật
Vũ Văn Chính

Nhìn tấm ảnh các bạn ở Cali như Lê Thanh Cần, Hà Gia Hòa, Dương Quang Khải, Nguyễn Phước HiểnĐình Chuẩn, chụp cùng với Frère Marcien Thiện, lúc các bạn đến thăm vào ngày 30-5-2010.

marcien_luatĐã bao năm rồi thật dài, tôi mới gặp lại Frère Giám học lớp 6, 7 của mình năm xưa, thời gian bỗng như quá ngắn và những hình ảnh, những kỷ niệm xưa lại ùa về. Viết về Frère thì tôi cũng đã viết rồi, cùng với một thời áo trắng trên sân trường, nhưng tôi muốn viết về Frère trong những năm dài, vì cuộc sống bươn chải hằng ngày mà tôi tạm quên đi trường xưa bạn cũ, nay bất chợt tìm lại cái hình ảnh ngày xưa ấy.

marcien_luat_2010Nhớ đến Frère Marcien Luật là phải nhớ đến cái dáng cao và gầy, cùng với cái mắt kiếng cận to và tròn, những hình ảnh ấy luôn luôn đập vào mắt bọn nhóc chúng tôi. Nay nhìn lại hình của Frère tuy vai Frère có xệ xuống do tuổi tác ngày càng chồng chất, nhưng cặp mắt kiếng to và tròn muôn thuở vẫn còn, có lẽ còn hơi to so với cái mắt kiếng cũ, lại còn có màu trắng thật điệu đàng, Frère đã 89 tuổi rồi mà nhìn Frère cũng còn khỏe lắm, nghe nói Frère còn đưa cháu đi học nữa mà.

Tôi có viết thư thăm hỏi Frère và được Frère cho biết như sau: Năm 76, khi trường Taberd bị giải thể, Frère cũng như các thầy cô khác đang dạy học trước giải phóng, đều phải tập trung theo lời gọi của ngành Giáo Dục. Mỗi ngày Frère phải đạp xe vào trong Chợ Lớn, đến một hội trường lớn mà Frère không còn nhớ tên, nơi đây hàng ngày được tập trung hàng ngàn giáo viên trong thành phố về học tập và nghe phổ biến các chương trình, đường lối giảng dạy mới XHCN. Frère gặp lại các Thầy Cô cũ hồi trước dạy trong Taberd, các Thầy Cô luôn dặn Frère phải cẩn thận.

Năm 80, Frère được qua Mỹ theo diện Giáo Viên, tôi được nghe Frère kể qua thư, lúc đại diện Mỹ phỏng vấn Frère bằng tiếng Anh, Frère liền trả lời thật trôi chảy, không cần phải phiên dịch nên phía Mỹ chấp nhận cho Frère được tị nạn tại Mỹ.

Frère kể rằng có một thời gian dài từ năm 75 cho đến sau này, Frère luôn luôn đau khổ và trông ngóng tin tức của cô em gái, đã bị thất lạc từ trước ngày giải phóng đến giờ, Frère không biết làm sao để tìm tin tức và liên lạc được với cô em. Frère cho biết cô em gái của Frère là soeur Maria Félicienne Nguyễn Thị Lệ, năm nay cũng 86 tuổi rồi. Hồi năm 75 em Frère được đổi qua Pháp, rồi đi nhận nhiệm vụ ở Madagascar, một thời gian lâu sau đó mất liên lạc luôn.

Thời may sau này có soeur Martha Trịnh Kim Ngân đã tìm được tung tích cô em gái năm xưa đã thất lạc của Frère. Hiện cô em gái của Frère ở nhà hưu dưỡng, tu viện Saint Paul, số 4 Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Trong cái ước nguyện lúc gần cuối đời của Frère, tôi xin anh em Taberd mình, nhất là tại Hải Ngoại, mỗi người chung tay cùng với anh em ở Việt Nam, cho Frère được tìm lại một ước mơ, gặp lại người em thân yêu năm nào, một ước mơ mà Frère đã đau khổ bao nhiêu năm nay, đó cũng là tấm lòng của chúng ta hướng về Thầy Cô đúng ý nghĩa nhất. Mong ước mơ của Frère sớm được thành ước nguyện, ước nguyện đó đúng vào ngày Lasan Hội Ngộ tháng 8-2010.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (tháng 7 năm 2010)