Taberd.org
 Mục lục
Họp Mặt tại OC
Nghiêm Quốc Việt

Nghe tin bạn Phạm Đình Nguyên, đầu tháng 6 sẽ qua Cali thăm gia đình, và sẽ gặp gỡ anh em Taberd ở khu O.C. Thú thật tôi cũng thấy vui trong lòng. Ở cái đất nước rộng lớn này, và cái khu O.C của vùng Cali nơi tập trung những người Việt xa xứ đông nhất, anh em Taberd chúng tôi cũng chỉ có một số ít là còn liên lạc được với nhau, chủ yếu là qua mail nhiều hơn là gặp gỡ, đây đó cũng có những buổi họp mặt nho nhỏ của các bạn khác, nhưng cũng chỉ có tính cách theo nhóm, chứ chưa có sự tương đồng giữa anh em lớp Anh Văn và lớp Pháp Văn, tôi cũng không muốn nói lên cái sự so sánh ấy.

Ngay như các bạn bên Pháp Văn như Nguyễn Thái Sơn, Hà Gia Hòa, Lê Thanh Cần, Lý Đức Thắng, Đình Chuẩn, Trần Văn Khoa, Dương Quang Khải, Tôn Thất Minh Tuấn, Trương Quốc Tuấn, cũng mới vừa có cuộc họp mặt sau nhiều năm không tin tức, vào ngày 23/5/2010 tại O.C. Anh em cũng chụp hình để cho các anh em Taberd khắp nơi thấy được cái dung nhan mùa hạ, sau biết bao thăng trầm của cuộc sống, nay mới được gặp lại nhau trong cuộc sống giữa quê người này, dù con số người vẫn còn khiêm tốn. Buổi gặp gỡ thật vui, dù mỗi người không ở xa nhau lắm, và cũng để anh em bàn bạc chuẩn bị tiếp đón bạn Nguyên.

Sự có mặt của Nguyên nơi đây đối với anh em O.C thật nhiều ý nghĩa, chuyện anh em Taberd từ khắp nơi về thăm quê hương, và gặp gỡ với anh em Taberd còn ở lại Việt Nam, là một cái tình cảm không thể nào nói hết những cái tâm tư sâu kín, của một thời ngồi chung một mái trường, những tình cảm của anh em trong nước luôn luôn tràn đầy những cảm xúc dâng đầy, cũng như cái nỗi lòng của những người nơi phương trời xa, nay trở về và hạnh phúc hơn khi được sống và tìm lại những hình ảnh một thời đã mất, những câu chuyện ấy cũng có thể bình thường, vì anh em ở hải ngoại có điều kiện thuận lợi hơn.

Nhưng chuyện Phạm Đình Nguyên mang cái tâm hồn của quê hương, mang cái hơi thở của cái nơi mà trong anh em chúng tôi ở hải ngoại, có thể vì một hoàn cảnh hay một lý do nào đó, chưa bước chân được về quê Mẹ, dù chỉ một lần đối với anh em ở khu O.C này, là sợi dây nối kết anh em chúng tôi lại một lần nữa, vào ngày họp mặt 9/6/2010 đáng nhớ tại Quận Cam này. Chuyện này thật là hiếm hoi, nhưng không phải là không có, rồi đây có thêm bạn Võ Long Hải bên lớp Anh Văn, vào cuối tháng 6 này cũng sang đây thăm gia đình.

Mà đầu tàu Sơn Mập sắp xếp cho buổi Reunion nho nhỏ này, tất cả từ tấm lòng chân thật dành cho bạn bè đến từ phương xa, và đây cũng là một nét đẹp thể hiện cái tinh thần Lasan Taberd: "Thề đoàn kết ta trung thành, nguyện đồng tâm giữ vững danh trường La San chỉ lối soi đường" ...

Tất cả anh em cũng chỉ mong những cánh chim trời, bay đi bay về như những cánh én của một mùa xuân, ấm áp trong tương lai không xa.

Nghiêm Quốc Việt - Cali (tháng 6 năm 2010)