Taberd.org
 Mục lục
Kỷ niệm
Phan Minh Tiến

san_danh_duTôi học Taberd từ thuở bé, tôi còn nhớ là lớp Onzieme. Học giỏi thì được "bon point". Những năm sau đó, tôi có học nội trú vài năm, buổi trưa ngủ ghế bố, lúc đi ngang phòng ăn các Frère, tôi còn nhớ mùi đồ ăn thơm phức và phòng ăn rất ngăn nắp sạch sẽ. Tôi còn nhớ có "Pa Tí Xệ" bán đồ ăn trong trường. Về sau học lớp 6, có Marcien Thiện trước khi vô lớp, toàn khối bị bắt đứng nghe "tape" thâu sẵn thật lâu mới cho vô lớp. Thời gian qua mau, thấm thoát tôi đã "sống" trong trường Taberd 12 năm cho đến khi 1975. Tôi thích nhất là lúc giao lưu với trường Thiên Phước, mấy cô áo dài hồng. Những Noel Taberd cũng ăn sâu trong tâm hồn tôi; Đêm Thánh Vô Cùng, trái tim ngây thơ đã ghi khắc một tuổi trẻ đầy lý tưởng sống từ các Frère kính mến. Lúc mới sang Hoa Kỳ, tôi thương nhớ vô cùng mái trường xưa, hầu như đêm nào cũng nằm mơ thấy mình rong chơi sân trường, lúc tỉnh dậy không biết là mộng hay thực.

san_truongTôi đã về lại Taberd một lần, nhìn sân trường xưa, đi lại từng lớp tôi đã học, nhớ lại bạn bè, Thầy Cô, các Frère, ... cảnh cũ vẫn còn nhưng người xưa nay ở đâu. Cũng tiếng chim se sẽ kêu giữa trưa hè, cũng cây phượng đỏ. Tôi chợt nhớ lúc xưa cũng tại nơi này, Thầy Công (?) (dạy Quốc văn) (BT: thầy Châu Thành Công) đã dạy tôi lần đầu tiên bài: Thăng Long Thành Hoài Cổ của Bà Huyện Thanh Quan.

Tạo hoá gây chi cuộc hí trường,
Đến nay thấm thoát mấy tinh sương.
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo,
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương.
...

Phải, cuộc hí trường, đã bao nhiêu tinh sương. Tôi nhớ tất cả các bạn Taberd yêu quí của tôi, tôi nhớ các Frère, nhớ Thầy Cô, nhớ sân trường, một thời thơ ấu tuyệt đẹp.

Phan Minh Tiến - USA (tháng 4 năm 2010)

BT: Thầy Châu Thành Công đã qua đời năm 2005 tại Long An.