Taberd.org
 Mục lục
Hai Cái Tên, Một Mái Trường
Những Thằng Bạn và Những Ký Ức Mù Mờ
Mai Thế Roanh

Tôi bắt đầu học Lasan Taberd niên khóa 62-63 cho đến niên khóa 67-68 với cái tên Mai Công Phong, cái tên mà cha mẹ đã đặt lúc mới chào đời.

Trong khoảng thời gian này, những thằng bạn tôi còn nhớ như Phạm Hữu Nguyên, Nguyễn Cao Thăng và Nguyễn Cao Thắng. Nhớ những lúc ra chơi dành nhau những bàn banh bàn, nhớ những trò chơi với bạn bè như chơi U, dứt hình, chọi lính cao su, truyền nhau đọc chuyện tranh Tin Tin và Lucky Lucke.

Cuối niên khóa 68, Ba tôi đổi tên tôi thành Mai Thế Roanh để tụt xuống ba tuổi chuyển qua học trường Les Lauriers. Học hơn một năm ở Les Lauriers tôi trở lại Lasan Taberd niên khóa 70-71 với cái tên mới, Mai Thế Roanh, cái tên lúc đầu tôi đã cảm thấy xấu hổ khi phải đánh vần lại mỗi lần Thầy Cô điểm danh. Tủi thân khi gặp lại những thằng bạn cũ học hơn mình hai hoặc ba lớp nên tôi tránh mặt chúng, nhưng chơi với đám bạn cùng lớp thì thấy tụi nó còn con nít qúa. Tuy nhiên, trong thời gian này tôi có chơi thân với Vũ Thiện TríNguyễn Văn Em. Tôi học chung với Vũ Thiện Trí lớp 7-7 và cả hai chúng tôi cùng lấy chung lớp hội họa với Nguyễn Văn Em. Tôi thường đến nhà Trí chơi ở đường Gia Long; Trí có khiếu về hội họa và đã vẽ tặng tôi tấm ảnh chân dung của Ba tôi; kỷ niệm tôi nhớ nhất về Trí đã mời tôi dự sinh nhật của hắn ở nhà hàng Sing Sing chỉ có tôi và hắn hai thằng nhóc con chễm chệ kêu món ăn như người lớn. Nguyễn văn Em củng sụt tuổi như tôi, lúc đó hắn đã có lông mép, chỉ biết lúc đó hắn học giỏi thôi nhưng rất ngu về gái. Có lẻ việc học của tôi chẳng đi đến đâu một phần tại vì biết những chuyện không nên biết sớm.

Nay, Vũ Thiện Trí và Nguyễn Văn Em đều thành công nơi xứ người. Hy vọng một ngày gần đây tôi sẽ thấy lại hai thằng bạn đã hơn 40 năm qua không gặp mà trong trí nhớ ít ỏi của tôi thì quá mù mờ.

Hôm nay ngồi viết về những tháng ngày học trò dưới mái trường Taberd về những kỷ niệm năm xưa, tôi muốn cám ơn những bạn đã tạo nên website Taberd cho tôi những hình ảnh mà tưởng như đã mất.

Mai Thế Roanh - Cali (23 tháng 2 năm 2011)