Taberd.org
 Mục lục
Bạn cũ
Võ Long Hải

Người ta thường nói ở đời có ba thứ càng cũ càng quý là bạn cũ, sách cũ và rượu cũ.

Tôi từ nhỏ là con mọt sách nên tôi rất quý sách bất kể hay dở, nhờ đó tôi hiểu giá trị của sách cũ, càng cũ càng hiếm càng quý, cũ đến mức thành đồ cổ thì khỏi nói, giá trị vô cùng...

Rượu tôi không mấy gì rành nhưng nhìn nhãn của các chai rượu với những dòng chữ X.O. trên chai cognac hay con số 12, 15, 20 năm trên chai whisky với giá tiền cao ngất ngưởng thì chắc không thể nghi ngờ giá trị của rượu cũ.

Vậy còn bạn cũ?

Kiểm điểm lại từ 1975 đến 2010 mới thấy mình là thứ ó đâm khó ưa hay sao mà có rất ít bạn? 35 năm từ ngày hòa bình tôi không biết bạn tôi là những ai?

Người ta tìm bạn từ việc làm ăn, từ lối xóm, có khi từ những cuộc hội hè nhậu nhẹt. Tôi không làm ăn, không nhậu, tránh đám đông, không giao du với lối xóm lấy đâu ra bạn?

Thật tình mà nói trong mấy chục năm qua tôi cũng có quen nhiều người, từ các đồng nghiệp đến nhân viên thuộc cấp, những người khách quen trong công việc, những anh chị em cùng tham gia công tác xã hội hay quen qua sự giới thiệu của ai đó trong gia đình. Các mối liên hệ đó, chỉ đem lại cho tôi nhiều người quen chứ không phải là bạn cho dù quen cũng cả chục năm và tôi cảm thấy rất bình thường khi mình không có người bạn nào (đúng nghĩa với chữ bạn).

Cho đến đầu tháng tư năm 2010, trong lúc vô Google tìm thông tin của đại học Lasan ở Philippines thì tình cờ thấy trang web Taberd.org. Nhìn những tên người quá quen thuộc từ những năm tháng tuổi thơ... tôi như chợt nhớ ra trong cuộc đời này mình còn những người bạn học và đương nhiên bạn từ lớp một thì đúng là bạn cũ... quá cũ.

Không thể hiểu nỗi tại sao khi hình như cuộc sống của tôi bắt đầu đổi mới nhờ lật lại những ký ức cũ trên trang Taberd.org? Tôi như trẻ lại, như được đắm mình trong "dòng sông tuổi thơ". Thấy cuộc đời này công bằng và đáng yêu hơn khi trả lại cho tôi các Thầy, Cô đã dạy dổ tôi, trang bị cho tôi những hành trang vào đời mà nhờ đó tôi còn sống sót được 35 năm qua và trả lại cho tôi những người bạn học của ngôi trường thân yêu ngày nào.

Từ hình ảnh tuổi thơ qua những trang hình kỷ yếu có trên Taberd.org đưa đến một tình cảm thân thiết đến lạ lùng khi gặp lại con người già nua đầu bạc trán hói thật ngoài đời.

Tôi dùng chữ lạ lùng vì tôi (và có lẻ các bạn tôi cũng vậy chăng) không lý giải được tại sao có những người bạn học chung có một vài năm hay thậm chí không học chung mà chỉ biết nhau nhưng khi gặp lại tôi thấy thân thiết hơn rất nhiều so với những người tôi đã từng quen lâu nay?

Từ những bài viết chọc phá nhau, đấu khẩu với nhau trên Taberd.org ở mục trong sân trường đến những buổi gặp mặt cảm động ở Việt Nam cũng như ở những nơi khác với các bạn. Không cần biết hồi nhỏ có thân nhau hay không, cứ thấy mặt nhau, đọc bài viết của nhau, trêu ghẹo đặt tên cho nhau cứ vậy mà thân thiết với nhau vì là bạn cũ Taberd từ mấy chục năm trước. Qua đó tôi mới thấy hết sự quý giá của tình bạn ở những người bạn cũ thời Taberd.

Không như nhiều người e ngại đặt câu hỏi: 35 năm qua không gặp nhau, biết người ta ra làm sao mà vội kết thân? Với các bạn cũ Taberd, trong tôi cảm giác thời gian dường như chỉ còn lại hôm qua và hôm nay, khoảng cách 35 năm dường như bị xóa đi một cách nhẹ nhàng. Hôm qua: "tụi mình là những đứa trẻ làm bạn với nhau, cùng nhau học hành chơi đùa quậy phá" và hôm nay: "tụi mình vẫn tiếp tục là bạn, những thằng bạn già chia sẽ đỡ đần cho nhau, để đi hết quảng đường còn lại".

Những người bạn cũ thật quý giá!

Nhờ trang Taberd.org mà hơn hai năm nay tôi được sống trong tình cảm thân thương, sự sẻ chia giúp đỡ của những người thầy, người bạn Taberd cũ. Nhờ Taberd.org tôi như tìm lại được bóng mát của tuổi thơ tôi ngày nào.

Vẫn biết bao lời cám ơn cũng không đủ, thêm lời cám ơn cũng là thừa nhưng tôi vẫn phải nói lời cám ơn chân thành đến các bạn đã lập ra trang web Taberd.org này.

Cám ơn tất cả thương yêu lo lắng chia sẽ mà tôi được hưởng từ những người bạn cũ thân thương và quý giá của tôi !

Viết nhân dịp kỷ niệm 3 năm của trang web Taberd.org

Võ Long Hải - Sài Gòn (tháng 8 năm 2012)