Taberd.org
 Mục lục
Các Thầy Thể Dục của tôi
Lý Minh Sơn

Năm giờ chiều rồi mà trời vẩn còn nắng nóng và oi bức. Khí hậu Sàigòn bây giờ nắng nóng nhiều hơn mưa. Len lõi giữa dòng xe đông đúc, tôi đang đi tìm nhà Thầy khu vực đường Nguyễn Trãi, quận 5. Cũng không khó tìm lắm vì nhà Thầy ngay mặt tiền đường và cạnh ngay trường cao đẳng TDTT TW2. Thời gian đã quá lâu đến tôi không còn nhớ bao nhiêu năm rồi không gặp lại Thầy.

- Xin lỗi, em cho anh hỏi thăm.

- Dạ chú cần gì ạ?

- Cho chú hỏi, đây có phải là nhà Thầy Hồng không?

- Dạ phải, để con gọi.

Tôi thở phào nhẹ nhõm! Thầy vẫn ở đây và tôi đang tưởng tượng khuôn mặt của Thầy mà có lẽ chẳng bao giờ tôi quên.

- Chào em, mặt quen quá mà Thầy quên tên rồi ...

Thầy vẫn mạnh mẽ, giọng nói vẫn sang sảng, và đôi mắt vẫn lanh lợi lắm.

- Dạ chào Thầy, em tên là Lý Minh Sơn. Em vừa là học sinh Taberd cũ của Thầy vừa là giáo sinh của trường Trung Cấp Thể Dục Thể thao Trung Ương 2. Nếu thầy nhớ lớp trưởng lớp 2D, chính là em đó!

nguyen_van_hongdươVà thế là hai Thầy trò bắt tay mừng vui hỏi thăm rối rít, từ chuyện này bắt sang chuyện khác. Hiện giờ Thầy không còn dạy nữa nên trông Thầy trắng trẻo hơn. Tuy đã lớn tuổi nhưng sự hoạt bát và lanh lợi vẫn còn ở người Thầy đã suốt đời gắn bó với TDTT. Thầy kể nhiều về hoàn cảnh của Thầy, những lúc thăng trầm. Bây giờ thì cuộc sống của Thầy đã ổn định và an nhàn hơn rồi. Rồi Thầy kể rằng cũng có một số anh lớn Taberd lâu lâu đến thăm viếng Thầy làm Thầy vui lắm. Khi nghe tôi giới thiệu về trang web Taberd.org và những dự định sắp tới, Thầy chỉ dạy và đóng góp nhiều kinh nghiệm đã trải qua, để trang web duy trì và phát triển.

Nhớ lại hồi chúng tôi học lớp 10, trong tuần có một giờ TDTT của Thầy Hồng. Sau hai tiết học đầu trên lớp học, lớp chúng tôi xuống sân để thay đồ học giờ thể dục: áo thun trắng, quần sọt xanh, giầy bata trắng. Quần áo và cặp được để thành từng nhóm và cả lớp ra sắp hàng điểm danh cho giờ thể dục. Một ngày kia, sau khi đã điểm danh xong, Thầy cho cả lớp ngồi xuống đất, chuẩn bị giới thiệu bài tập thì Thầy phát hiện Trần Thanh Quang không thay đồ thể dục. Thầy kêu Quang đứng lên và hỏi tại sao không thay đồ. Quang trả lời là quên mang đồ. Thầy hỏi:

- Em có bận quần đùi ở trong không? (vì quần dài không chạy nhảy được).

Quang trả lời:

- Dạ thưa Thầy, em không bận gì bên trong cả!

Thầy không tin, kêu Quang lên đứng trước lớp, quay lưng lại, mở quần cho Thầy xem. Quang nói:

- Dạ thưa Thầy em nói thiệt.

- Em cứ cởi ra cho Thầy xem.

Thầy đáp, thế là Quang cởi và tuột quần xuống. Cả lớp ôm bụng cười nghiêng ngửa, vì khi tuột xuống từ sau nhìn tới chỉ thấy cái mông trắng toát và lòng thòng. Thầy la lên:

- Mày không bận gì ở trong thiệt hả, kéo quần lên!

Thật là một kỷ niệm nhớ đời của tuổi học trò đầy nghịch ngợm. Thầy bắt đầu hướng dẫn tập đội hình đi đồng diễn, Thầy gọi Đỗ Mạnh Hùng (đây cũng là một tên trong thành phần nghịch phá trong lớp):

- Em lên đếm cho anh em đi.

Hùng cũng hô khẩu hiệu và đếm 1, 2, ... và đứng lại ... nghiêm! Thầy đá Hùng cái bốp và nói:

- Em hô vậy sao tụi nó làm, đứng lại ... đứng chứ sao lại nghiêm!- Dạ em quên"

Hùng đáp và làm lại 1, 2, 1, 2, ... bên trái, bên phải quay và một cái bốp nữa.

- Em quay kiểu đó cho Thầy coi. Thầy nói

- Dạ em quên.

Dù tập mệt nhưng thật vui. Những ký ức ấy của tuổi học trò luôn theo tôi suốt cuộc đời. Nhiều khi đi ngang qua trường, tôi vào trường và đứng lại những vị trí mà cả lớp ngày xưa đã ngồi tập hợp, rồi tôi nhớ lại gương mặt của từng người bạn, nhớ lại lời nói của Thầy ... và tôi tạm quên đi cái lo âu của cuộc sống hiện tại.

Năm 1977 tôi nộp đơn xin thi vào trường trung cấp TDTT TW 2 để ra làm giáo viên thể dục. Tôi không nghĩ rằng sẽ được gặp lại các Thầy dạy thể dục cũ. Sau phần thi lý thuyết Toán Lý Hóa khá ngon lành, tôi đến phần thi môn TDTT tự chọn. Sau 75, ở nhà tôi chơi bóng chuyền. Nghĩ rằng mình chơi cũng không tệ nên khi thi tôi đăng ký môn bóng chuyền. Ngày vào thi gặp ngay Thầy Ngô Phục, mừng quá tôi lại chào Thầy và làm quen liền:

- Dạ thưa Thầy, em là học sinh Taberd của Thầy.

Biết vậy, Thầy Phục vui lắm và hỏi thăm tôi tình hình thi cử. Tôi bảo văn hóa thì mình OK rồi còn môn thể thao thì em đăng ký môn bóng chuyền của Thầy. Thầy bảo vậy khởi động đi rồi có gì Thầy giúp đỡ cho. Tôi đứng xem lúc chưa đến lượt mình, thấy các anh thi trước làm quá tốt mà Thầy cũng chỉ cho đủ TB. Tôi cảm thấy lo vì Thầy chấm khó quá. Tôi đến hỏi Thầy, môn này chấm khó quá em sợ không đạt. Thầy bảo hay em chuyển tên qua Thầy Hồng đi, ném tạ dễ lấy điểm hơn. Thế là tôi chạy qua gặp Thầy Hồng:

- Dạ thưa Thầy em là học sinh Taberd của Thầy đây, nhờ Thầy cho em đổi tên qua thi với Thầy.

Thầy Hồng vui vẻ ghi tên tôi thi môn ném tạ. Kết quả tôi được 8 điểm trên 10 nhờ đẩy được 8m. Cám ơn Thầy, em đã thi đậu!. Sau đó tôi lại tiếp tục được Thầy Hồng dạy dỗ trong suốt quá trình học TDTT đến năm 1979. Hồi tưởng lại, hóa ra tôi lại có duyên nợ với Thầy nhiều đến thế. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và luôn biết ơn Thầy. Xin chân thành cảm ơn người Thầy của đời tôi.

Lý Minh Sơn - Sài Gòn (tháng 7 năm 2010)