Taberd.org
 Mục lục
Thầy Đống Văn Quan, dạy Toán
Vũ Văn Chính

dong_van_quanNăm lớp 8, lớp 9 tôi học môn Toán với thầy Đống Văn Quan, cái giờ này thật là nghẹt thở đối với tụi tôi. Thầy thuộc típ người đô con, tóc cắt kiểu ca-rê 3 phân luôn không thay đổi, thầy người Nam và thầy kỹ tính vô cùng, giờ Hình Học là phải đầy đủ dụng cụ học tập, tất cả phải để trên bàn từ cây thước dẹt, thước đo góc, compa, bút chì, bút màu, cục tẩy, ... Tập vở thì phải bọc bìa màu đàng hoàng, sạch sẽ không có vết tẩy xóa, kỹ càng hơn nữa khi viết đầu hàng phải chừa lối, gạch đầu dòng, xuống hàng nhớ viết hoa, đáp số thì phải đóng khung, hễ mỗi lần thầy kêu lên trả bài là thầy kiểm tập vở luôn, hễ quên là năm cây thước kẻ cấp kỳ, cho nên trong các tập vở của các môn, thì tập vở của môn toán là sạch nhất, và điệu đàng với những màu xanh, đỏ, tím vàng gạch dưới và đóng khung.

Thường sau giờ Toán thầy hay cho bài tập về nhà làm thêm, nhất là vào ngày cuối tuần thì nhiều bài hơn một tí, rồi tuần sau thầy kiểm tra và sửa bài luôn, thằng nào làm biếng thứ Bảy, Chúa Nhật lo chơi, thì đầu tuần vào lớp nếu xui xẻo bị kiểm tra vở mà bài thì chưa chịu làm thì ăn chục cây thước lập tức.

Bài học cũng vậy cho bài về những định lý thì lo học cho xong, thằng nào bị thầy gọi trả bài, thấy mặt mày nó xanh lè là biết không học bài rồi, nếu quên thầy cho đứng tại chỗ để ráng nhớ lại nếu nó quên, gọi là cho nó một chút ân huệ, chút nữa thầy mới quay lại hỏi đã nhớ chưa, nếu ấp úng và lắc đầu thì tức khắc lãnh mười cây thước kẻ đau điếng.

Típ thầy đô con và cây thước của thầy cũng hơi ngang tầm, nên cứ thấy thấp thoáng cây thước vung lên là muốn xanh mặt rồi, mà thầy giáng cú nào cú nấy ra hồn luôn, chỉ một lần là tởn. nhưng thật ra thầy dạy toán rất cừ và dễ hiểu, nhìn cái phong cách kỹ càng trong bài vở là biết cách dạy của thầy rồi. Ngoài Taberd ra thầy còn dạy toán ở trường Kỹ Thuật Cao Thắng nữa.

Có một điều tôi luôn nhớ khi nhắc về thầy, ít khi nào thầy đọc bài cho học trò viết, thường thầy viết hẳn bài lên bảng, thầy viết và vẽ rất rõ ràng trên bảng, tụi tôi cứ thế mà theo đó chép bài, thường thì chép bài xong thì thầy mới bắt đầu giảng bài. Năm lớp 9 thầy còn cho thêm mục toán chạy, khoảng 15 phút sau khi chép xong đề bài, là tụi tôi tức tốc làm bài cho kịp để nộp, điểm của toán chạy cũng được tính vào điểm hàng tháng, đếm được khoảng mười mấy đứa thì thầy ra lệnh ngưng, rồi thầy chấm và cho điểm, những bài nào làm và nộp không kịp thì lần sau phải ráng, nếu cuối tháng không có bài nào nộp thì không có điểm.

Đó là thầy dạy toán của tôi năm lớp 8, 9 mà tôi không thể nào quên được.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (tháng 7 năm 2010)