Taberd.org
 Mục lục
Viết về các Frères
Võ Long Hải

Những năm tháng tôi học trường Taberd, có nhiều Frère tuy không dạy trên lớp nhưng vì nhiều lý do khác nhau, tôi vẫn nhớ về các Frère này.

Trước hết là các Frères Germain Quý, Calixte (là hai anh em) và Frère Emmanuel Oai. Ba vị vốn từ trường Thánh Giuse Mỹ Tho chuyển lên và là thầy dạy của ba tôi ngày trước. Cũng gọi các vị là ông Nội như các bạn khác, nhưng đối tôi, các vị thật sự là Ông Nội hay nói theo kiếm hiệp là "Thái sư phụ". Do biết tôi là con của học trò cũ nên đối với tôi, có lẽ các Frères dành cho sự ưu ái đặc biệt: bị ký đầu nhiều hơn.

germain
Frère Germain Quý
calixte
Frère Calixte Sang
emmanuel
Frère Emmanuel Oai

Tôi nhớ buổi sáng khi vô trường thì Frère Emmanuel thường đứng khoanh tay ở gần cổng, vừa lần chuỗi Mân Côi vừa coi chừng học trò vô trường. Học trò đi ngang thường cúi đầu chào Frère rồi đi vào sân trong, thường thì Frère khẽ gật đầu. Gặp tôi, khi tôi cúi đầu chào thì Frère mỉm cười rồi ký nhẹ lên đầu một cái. Cử chỉ bình thường nhưng khi đó làm cho tôi rất hãnh diện với các bạn. Một hôm, vì giờ ra chơi hôm trước, lúc đùa giỡn, tôi đập đầu vô cột bóng rổ nên đầu tôi bị sưng u lên một cục. Sáng hôm sau vô trường, cũng theo thói quen cúi đầu chào Frère, và cũng được Frère ký đầu. Frère ký nhẹ vô cục u của tôi ... Má ơi ! nó buốt lên đến tận óc, đau ứa nước mắt mà không dám kêu một tiếng. Chưa hết, vô sân trong gặp Frère Germain không né kịp, lại được (đúng hơn là bị) Frère vỗ nhẹ lên đầu vài cái ... tôi lùng bùng lỗ tai vì đau, giờ ra chơi thấy Frère Calixte từ xa là tôi lủi ngay chỗ khác, để bảo vệ cái đầu có cục u của tôi.

joachimFrère Joachim Thuận thì mọi hoc sinh Taberd đều không lạ, hình ảnh Frère mập mập tay nắm lại (vì cầm bạc cắc) chắp trước bụng, tuy không dạy trên lớp nhưng ai cũng biết Frère vì phòng chiếu phim của Frère. Sáng trước giờ vô lớp, giờ ra chơi, vô coi phim tôi nhớ là 2 đồng, sau là 5 đồng. Tôi thích xem phim vào giờ ra chơi, những phim như Lagardère, Les Trois Mousquetaires, ... từng tập chiếu nhiều ngày làm chúng tôi mê mẩn, không nghe rành tiếng Pháp thì thỉnh thoảng nghe Frère Joachim vừa đứng trước cửa vừa thuyết minh vài câu cũng theo dõi được cốt truyện phim.

ambroiseMột Frère khác, không ở Taberd mà ở Mai Thôn, nên học sinh ít người biết là Frère Ambroise Minh. Frère là người phụ trách trại chăn nuôi của nhà dòng. Gia đình tôi cũng có trại chăn nuôi ở vùng đó nên hai trại thường hỗ trợ cho nhau. Frère Ambroise là người đưa cho gia đình tôi những cặp chim cút đầu tiên để nuôi thử và từ những cặp chim cút đó, gia đình tôi nhân giống và sau đó "khuấy nên hồ" khi nuôi chim cút thành một phong trào. Frère Ambroise rất thương anh em tôi và thường đến ăn cơm với gia đình tôi. Tại Taberd, tôi thường gặp Frère ở nhà xe phía cổng Hai bà Trưng, Frère thường đi trên chiếc xe tải Renault, mỗi lần gặp Frère cười thật tươi với tôi. Tôi cảm thấy mình đặc biệt khi các bạn hay hỏi Frère đó là Frère nào vậy ? bộ Frère biết mày hả ?

Võ Long Hải - Houston (tháng 7 năm 2010)