Taberd.org
 Mục lục
Cầu thủ Bóng Rổ: Martial Lê Văn Trí
Lê Xuân Việt

Học sinh Taberd ai mà không biết đến Frère Martial Lê Văn Trí, Phụ tá Hiệu trưởng kiêm Giám Học các lớp 8 và 9. Frère Martial có tiếng là nghiêm khắc và khó tính nên học sinh đứa nào cũng ngán ông hết. Tuy nhiên có một Martial Trí khác mà không mấy ai biết đến: Martial Trí, Cầu thủ Bóng Rổ. Sau đây là vài câu chuyện về người cầu thủ bóng rổ này:

Dạo đó anh em trong đội banh chúng tôi (C lên đến B) hay tập dượt mỗi chiều sau giờ tan học. Chúng tôi rất lười tập những món căn bản như chạy banh, chuyền banh, nhảy chụp banh dội bảng, v.v. và chỉ trông ngóng đến lúc chia đội ra để đấu với nhau, vừa đấu banh vừa đấu mõm rất vui. Và thường khi sắp đến giờ đấu banh, thì luôn luôn từ trên nhà dòng tiến xuống khán đài là bóng dáng thân ái của Frère Martial; sau khi tan trường thì Frère không mặc áo dòng khoác màu đen mà thay quần thô nâu với áo chemise tay ngắn mầu xám, mang dép cao su. Frère đi xuống sân, vào giữa đám anh em chúng tôi đang chia đội, để hai đội đấu "dành" lấy Frère. Đội nào cũng luôn “dành nhường” Frère cho đội kia, chúng tôi hay cằn nhằn lén với nhau về kỹ thuật dằn banh của Frère "ổng đập với táng banh, làm mất banh hoài!” Và ngay cả đội đối phương của Frère cũng bị điêu đứng những lúc phòng thủ Frère, vì ông mang dép chứ không mang giày Bata như tụi tôi, thằng nào cũng sợ dẫm chân ông hay đạp đứt dép ông thì bỏ xừ.

Vậy mà có lần Lý Minh Sơn (Harlem) trong lúc dành banh, và vì mải mê ăn thua đủ thể thao hết ga, chen vô đạp đứt dép ông rồi chạy luôn, không cần biết Frère là ai. Và Nguyễn Phước Hải (Hà) cũng thế, trong một lần tranh banh với Frère, vô tình thúc cùi chỏ vô cằm Frère; thấy vậy Nguyễn Hữu Đức run rẩy hỏi: "Bộ mày đánh trúng ổng hả?" Hà mặt mày còn xanh lét, nhìn chỗ khác trả lời: "Ừ". Thế mà Frère vẫn thản nhiên, chân mang dép đứt cằm sưng tím bầm, tiếp tục lăn sả vô sân trong dành banh cho đội. Và, thể hiện cho tinh thần thể thao cao thượng của cầu thủ Martial Trí, Sơn Harlem và Phước Hà, từ sau hôm đó vẫn tiếp tục được ở trong danh sách học sinh ngoan của Frère Giám Học Martial Lê Văn Trí.

Trong dịp Lasan Hội Ngộ năm 2010, các em trong đội bóng rổ Taberd 76 xin đề tặng đến Frère Martial Lê Văn Trí, người cầu thủ dù không ra quân đấu trận nhưng luôn hăng say tập dượt cùng đội với hết tinh thần thể thao, chức vị duy nhất, “Cầu Thủ Danh Dự của Đội Bóng Rổ TABERD 76”.

Nhắc lại chút kỷ niệm để chia xẻ tiếng cười với nhau, các em luôn kính nhớ đến Frère với tấm lòng ưu ái tri ơn Frère và các Sư Huynh cùng các Thầy Cô đã hy sinh cả cuộc đời để dìu dắt dạy dỗ tuổi trẻ Việt Nam.

Lê Xuân Việt - Cali (tháng 8 năm 2010)
Đội Bóng Rổ TABERD 76, tháng 8 năm 2010