Taberd.org
 Mục lục
Thư gửi Các Be
Vũ Văn Chính

Em như cô gái hãy còn Xuân
Trong trắng thân chưa lấm bụi trần
Xuân đến hoa mơ, hoa mận nở
Gái Xuân giũ lụa trên sông Vân.

Kính thưa các Be, các Hào Quân TaBu (chúng em dùng từ của Be cổ lổ xỉ Xưng Diệc).

Đọc thư ngỏ của các Be chúng em cũng thấy cảm động và thương các Be lắm, tội nghiệp cho các Be tối ngày làm hùng hục tựa như con bò kéo xe, thế mà có những Bu khó tính lại không cho các Be có dịp được đi bù khú với bạn bè. Nhưng nhờ âm thầm vào sân chơi của mấy Be cho biết, chúng em mới khám phá ra được nhiều điều.

Như thấy cái cảnh của một Be bị vợ bắt cấm trại 100%, khổ một nỗi bạn bè tụi nó cứ réo gọi liên hồi, làm sao mà đi bù khú được đây, không hiểu Be này có hợp đồng tác chiến với thằng anh vợ hay không? mà tự dưng nó gọi điện đến rủ đi đánh banh Tennis, thế là ông mặt mày hớn hở vậy là ông có cớ để dông rồi, thay vì đến sân quần thì ông đến thẳng tới chỗ lũ bạn bù khú vài tiếng rồi dông về nhà, Bu nó hỏi sao lúc nãy ông anh đi tìm ông mà không thấy, thì ông trả lời tỉnh queo: "Tui đi lòng vòng kiếm mà có thấy ai đâu, chắc bị lạc !!". Thế là thoát nạn, hú vía.

Có một lần khác Be đi họp mặt với các bạn đến 2g30 sáng mới về nhà, Be xỉn quắc cần câu luôn đã vậy còn ca hát nào là: "Que sera sera, what will be will be ..." sau chuyển sang gào: "Aline ! pour quelle reviens ... " làm Bu nhà xanh mặt, tưởng ông gọi tên em Aline nào đó, rồi Bu ngồi lắng nghe ông có khai thêm được gì trong cơn say không, đấy sợ ông có rượu vào đâm ra hư hỏng mất đi cái tiết hạnh của thường ngày, bảo sao Bu nó không cấm trại cho được.

Em phải công nhận mấy Be này thông minh và đối phó tài tình, nói nào ngay chuyện các Be gặp nhau thì cũng chả sao, nhưng nhìn hình mấy ông trên sân chơi em thấy nóng mặt sao sao ấy, trong các Be thì tụi em thấy có hai Be bị té giếng lần 1, mà ngày xưa nghe nói các Be là cặp bài trùng hay còn gọi là "Laurel & Hardy"gì đó, các Be đi nhậu quậy quá, có Be thì trong buổi nhậu lại quàng vai cô ca sĩ, thử hỏi các Bu khi nhìn vào mấy Be làm gì mà mấy Bu không lo sợ cho được. Đã vậy Be này còn là tổ sư nói lái nữa, các em chỉ sợ mấy Be nhà bắt chước nói theo thì hỏng đời, mà mấy Be học những cái xấu thì lẹ lắm.

Chúng em thấy cái ông té giếng Mập hay quát chúng em là CÓ NGU, rồi lại quát CÓ IM CHĂNG làm chúng em sợ lắm, đã vậy cái Be Vô Danh còn đế thêm vào Đập Bà Mụ với Búng Lên Bệ, tụi em nghe mà chẳng hiểu gì hết chơn á. Đấy các Be thấy không, các Be Tabu rất yếu ớt và dễ bị bắt chước thói hư tật xấu, bảo sao mấy Bu nó không kềm chế các Be sao được, không chừng cứ buông là chạy mất tiêu luôn.

Chúng em có nghe ông bà mình ngày xưa hay nói: "Gần đèn thì sáng mà gần các Be TaBu thì đen", nên chúng em cứ vẫn lo sợ cho các Be nhà mình, luôn yếu đuối và hay sa đà trong các cuộc vui.

Rồi lại có Be áp dụng luôn cái chiêu Đi Cống Về Nạp, bộ cứ hối lộ là các Bu không biết chắc, thường thì ông đi CỐNG nhiều hơn là ông NẠP, mà ông Cống hăng lắm nên ông Nạp yếu xìu, rồi ông lăn quay ra ngủ, Bu của ông chỉ sợ ông có ngày đứt bóng luôn thì khỏi còn cống với nạp .

Để chúng em kể cho các Be nghe chuyện sau đây, do một Bu của một hào quân anh tài của Tabu kể lại:

- Vào một buổi sáng, có một ông văn sĩ nào đó mà chưa thấy tên tuổi nổi tiếng, có hẹn Cai-bơ với anh M, nhưng anh M lại mắc đi họp chưa về, ông ấy tưởng anh M đang online nên ông ấy hỏi:

"Chào buổi sáng ông M", thấy vậy em mới gõ như sau:

- Dạ ! thưa anh, em là mẹ thằng M tức là vợ của anh M đây, em phải xin phép anh M thì em mới nói chuyện với anh được, nếu không anh M sẽ tuyệt giao với anh. Thôi ! Em chào anh.

Nghe kể thêm lúc sau ông M đi về, nghe Bu nó kể vậy thì ông dặn dò rằng:

- Bu nó lần sau phải tránh xa ông này ra tới 100m, dù là trên mạng, nghe nói cha văn sĩ này ngày xưa giỏi tán gái một cây đó nghe, nguy hiểm lắm.

Đó các Be thấy không, nếu ai cũng đàng hoàng như Be này thì mấy Be có đi đâu đi nữa thì ai dám cấm cản các be, chứ tụi em đâu có phải là người hung dữ gì đâu như thiên hạ đồn bậy bạ. Nói chung là chúng em phải dè chừng các be, vì ngày xưa"Nhất Taberd, Nhì Rouseau" mà, cũng giống như: "Nhất Gia Long Nhì Trưng Vương" vậy, trường của các Be nó nổi tiếng quá nên em nào nó cũng chực đu.

Chúng em rất phục các Be khối Anh văn Tabu, nhìn các Be chụp hình với các Bu mà thấy đáng yêu quá, có Be còn quỳ trước quý Bu nữa, ngoan ghê nơi. Hay như các Be ở Việt Nam, chả bao giờ nghe các Be bị té giếng như ở nơi khác, mặc dù đôi khi có Be còn lén lút đi tìm cái giếng khác, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ để bị té giếng, ai như bên Mẽo này, giếng thì ít mà cứ té lên té xuống hoài, chán như con gián.

Thôi thư đã dài chúng em không biết nói gì hơn nữa, chỉ xin các Be Tabu lần sau cẩn trọng hơn nũa, nếu có ăn vụng thì phải biết giữ gìn, hoặc có té giếng lần 1 thì đừng để té lần 2, lần 3, tốt nhất là đừng bao giờ để té lần nào nữa, em xin hẹn các Be thư sau.

Lòng Xuân lơ đãng, má Xuân hồng
Cô gái Xuân mơ chuyện vợ chồng
Đôi tám xuân đi trên mái tóc
Đêm Xuân cô ngủ có buồn không ?

Các Bu của Be TaBu xin kính chào.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (tháng 9 năm 2010)