Taberd.org
 Mục lục
Các món ăn khoái khẩu
Phạm Đình Nguyên

Dân Taberd nhà mình ngày xưa đi học mà được đưa đón trước Bưu Điện chắc ai cũng ít nhất một lần thưởng thức món Bánh đúc chiên (hay là Bột chiên) và món Gỏi khô bò. Hai món đặc sản này nếu đã nếm qua chắc khó mà quên được phải không quý vị Taberd nhà mình ?

Bánh đúc chiên Taberd đã được chiên sơ sẵn, khi có khách thì cô xúc ra bỏ lên chảo chiên lại cho hơi cháy. Mỗi miếng bánh được chiên sao cho mềm mềm và dòn dòn, cộng với hương vị tuyệt hảo của nước tương pha ớt hơi cay cay, những ai đã thưởng thức qua đều không thể nào quên đúng không ạ ? Tôi đã nghiện món này từ ngày đó nhưng hơn 35 năm qua, đi ăn bánh đúc chiên rất nhiều nơi nhưng không thể tìm được hương vị bánh đúc chiên Taberd của ngày xưa, nó thật tuyệt vời.

Bây giờ đến món gỏi khô bò, các bạn có còn nhớ gỏi khô bò Taberd cái gì là ngon nhất không ? Xin thưa đó là gan khô bò cháy đúng không ạ. Miếng gan này khi cắn vào thì ôi thôi, nó béo béo ngậy ngậy, và lại còn mềm mềm thơm thơm nữa chứ. Ngày xưa khi ăn món này anh em nhà mình chỉ nghỉ đến chuyện khoái khẩu, các bạn có ai còn nhớ chú bán rửa cái đĩa nhôm đựng gỏi sau khi ăn xong ra sao không ? Đĩa đũa dùng xong tất cả được vứt vào thùng nước, khi rãnh rổi, chú lấy ra ngoáy sơ sơ rồi lấy khăn khô quét qua một cái, thế là xong. Đũa đĩa mới lại được sẵn sàng để phục vụ cho khách mới. An toàn vệ sinh thực phẩm được coi như pha.

Vài dòng về những kỷ niệm xưa, dù đã qua lâu nhưng nó vẩn còn mãi trong ký ức không thể nào quên.

Phạm Đình Nguyên - Sài Gòn (tháng 2 năm 2010)