Taberd.org
 Mục lục
Trường Xưa Yêu Dấu (3)
Vũ Văn Chính

Năm 1974 là năm Trường Taberd kỷ niệm 100 Năm Thành Lập Lasan Taberd (1874 - 1974). Năm nay Frère Fortunat Trần Trọng An Phong không còn giữ chức Tổng Linh Hoạt nữa, thay thế là Frère Sylvain Huỳnh Kim Quang đảm nhiệm tất cả các phong trào thể thao và văn hóa văn nghệ trong trường.

Xe La MãKỷ Niệm 100 năm là mở đầu mùa thể thao của Trường cùng với các trường bạn, được tổ chức vào ngày 22/12/1973. Ngoài hai môn ruột như bóng rổ, bóng bàn, rồi các môn bóng chuyền, đá banh, điền kinh, đấu cờ... thì cái môn mới mẻ và hào hứng nhất là môn Đua Xe La Mã, chiếc xe được thiết kế giống như chiếc xe La Mã cổ, (mà sau này tôi mới biết là do Frère Roland Anh đã thiết kế ra mẩu xe này), có 4 người kéo và 1 người điều khiển trên xe, vòng đua là quanh sân trường, trò chơi này đòi hỏi người kéo xe phải khéo điều khiển xe để giữ thăng bằng cho xe khỏi bị lật, và đôi chân phải khỏe để mau về đích, cuộc đua tuy mệt nhưng thật là vui với những tiếng hò hét động viên của anh em.

Mùa xuân Giáp Dần 1974 trong không khí vui mừng kỷ niệm 100 năm thành lập, trường đã trao tặng 4 con bò ủng hộ phong trào Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, cho Sư Đoàn Dù, Thủy Quân Lục Chiến và Hải Quân tại căn cứ Năm Căn ở Cà Mau.

Ngày 15-2-74, trường tổ chức buổi tiếp tân trọng thể với các nhân vật trong chính quyền, các nhà Ngoại Giao và các Tôn Giáo. Nhân dịp này Ông Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Ngô Khắc Tỉnh, thay mặt cho Tổng Thống VNCH trao tặng Giấy Ban Khen của Tổng Thống, và huân chương Bội Tinh Văn Hóa Giáo Dục cho nhà trường trong dịp lễ 100 năm thành lập Trường La san Taberd.

Bia 100 namNgày 16-2-74, là Ngày Tri Ân Các Đấng Tiền Nhân cùng với tất cả các Quí Vị Ân Nhân, một tấm bia kỷ niệm Đệ Bách Chu Niên Taberd đã được dựng, và tấm kỷ vật niên hiệu của trường làm bằng đồng, có hình tam giác đều, phía trên là dòng chữ Lasan Taberd, ở giữa là ngọn Hải Đăng chiếu sáng, trên đỉnh hải đăng là ngôi sao chỉ lối soi đường, dưới chân hải đăng là biển cả, cuối cùng là con số 1874-1974 (100 năm thành lập Lasan Taberd), ý nghĩa Ra Khơi đó cũng là Niên Hiệu của Trường Taberd.

Buổi lễ nhằm tôn vinh các vị ân nhân đã chung sức và đóng góp để tạo nên một Lasan Taberd ngày nay, trên khán đài của dãy lầu chính giữa trường, một bàn thờ Tổ Quốc được lập ra trang trọng. Nhân dịp này Sư Huynh Tổng Quyền Dòng La San có trao tặng 2 bằng khen "Hội Viên Tinh Thần", một cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình, một cho Chủ Tịch Thượng Viện ông Nguyễn Văn Huyền. Đồng thời Sư Huynh Tổng Quyền cũng trao bằng Ân Nhân Dòng La San cho Nghị Sĩ La Thành Nghệ, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Taberd, cũng là Dược Sĩ và có tiệm Pharmacie La Thành trên đường Tự Do ngày ấy.

Ngoài ra, trường có tổ chức 2 đêm văn nghệ từ ngày 14-2 đến 15-2, ngoài các ban nhạc cây nhà lá vườn của trường, còn có thêm các trường bạn giúp vui như Thiên Phước, Regina Pacis, St. Paul, ... cùng một số nghệ sĩ nổi tiếng của Thủ Đô.

Và rồi ngày hội lớn 17-2-74 đã đến, đây cũng là ngày lễ Đại Hội Phụ Huynh Học Sinh hằng năm, và tôi cũng đến dự với tư cách một cựu học sinh Taberd. Ngoài các nhân vật cao cấp trong chính quyền như Ông BTGD Ngô Khắc Tỉnh, Chủ Tịch Thương Viện Nguyễn văn Huyền, còn có các đại diện Dòng Lasan từ Thủ Đức, Mỹ Tho, Nha Trang ... cùng với các trường bạn ở Sài Gòn như Gia Long, Trưng Vương, Chí Thiện, Regina Pacis, Regina Mundi, St. Paul, Thiên Phước...

Khán Đài

Mở đầu buổi lễ là bài phát biểu chúc mừng của SH Tổng Quyền, rồi đến phần phát biểu của SH Hiệu Trưởng Félicien Huỳnh Công Lương, sau các nghi thức là phần diễu hành của học sinh Taberd, đứng nhìn các bạn cũ với trang phục nghiêm trang và đứng đắn, áo cài măng sét, đeo cravat đi đứng trang trọng, lòng tôi cũng thấy buồn buồn vì mình không còn ngồi tại ngôi trường này nữa, rồi sau đó là đến các trường bạn, các đoàn trường đi qua dãy khán đài danh dự được dựng hàng dài ở cuối trường.

Sau những nghi thức diễu hành, đến phần trao giải thưởng các môn tranh tài thể thao, là đến phần biểu diễn chương trình thể dục đồng diễn của các trường, nào là tiết mục nhào lộn, uốn dẻo, xếp hình của các ban tiểu học của trường và các trường bạn, rồi đến tiết mục thể dục đồng diễn, diễn tập thể dục quân sự.. là đến tiết mục quen thuộc của các đấng Taberd như xếp hình kim tự tháp bằng người,

Dân VũCuối cùng là tiết mục đặc sắc và hấp dẫn nhất, mà các lớp đàn anh nào đã được chọn, các anh ấy chắc cũng hồi hộp, chờ đợi đến từng giây từng phút, đó là tiết mục nhảy Dân Vũ giữa các học sinh toàn nam Taberd và toàn nữ Thiên Phước, một sự sắp xếp có chủ đích và kết hợp tuyệt vời của Ban Hiệu Trưởng hai trường, một bên là trường Dòng, một bên là trường Ma Soeur, Trường Thiên Phước lâu nay luôn luôn là trường bạn thân thiết và duyên dáng trong chiếc áo dài đồng phục mầu hồng, mà các anh Taberd luôn mơ ước làm quen. Thế rồi trong tiếng nhạc dập dìu, từng anh trai Taberd tay nắm tay em gái Thiên Phước, cùng dìu nhau ra sân và nhảy theo tiếng nhạc, có biết bao cặp mắt nhìn theo thèm thuồng, hay bao nhiêu cái chép miệng tiếc nuối vì không được chọn, để được nhảy cái điệu Dân vũ quá là hấp dẫn này, chắc là nhiều lắm.

Và tôi cũng không biết trong những lúc tập dượt cho buổi Dân vũ vào những buổi chiều tại sân trường, hay sau cái tiết mục nhảy đầy hấp dẫn ấy có bao nhiêu mối tình giữa Anh Taberd và Em Thiên Phước. Tôi có hỏi ông anh của tôi, người may mắn được tham gia điệu nhảy này là ông có cua được một em nào không? thì không thấy ổng trả lời mặc dù ổng cũng đẹp trai, tôi chỉ biết năm này ổng cũng Tốt Nghiệp Tú Tài và được Frère Félicien Huỳnh Công Lương trao nhẫn thâm niên, đó là chiếc nhẫn làm bằng vàng 10 (loại vàng có giá trị để làm đồ lưu niệm), trên mặt có đính một viên đá ngọc, cùng với một tấm bảng được khắc tên và ngày tốt nghiệp, cũng như sau này ổng lập gia đình và người vợ dĩ nhiên không phải là một nàng Thiên Phước như ngày ấy.

Thế đấy, Taberd đã mừng Sinh Nhật thứ 100 của mình như thế đó. Thật hoành tráng và thật đẹp phải không các bạn, một con số tròn trĩnh và cũng không ai ngờ là, sẽ không có và mãi mãi về sau này, Taberd sẽ không còn những con số tròn trĩnh nào khác trong đời nữa, và cùng với những tên tuổi của các trường bạn thân thiết ngày nào, tất cả như đã rơi vào một miền quá khứ xa xăm nào đó.

Lasan Taberd, thôi đã hết tiếng cười rộn ràng, những khuôn mặt quen thuộc của bạn bè khi xưa, mà nay đã lưu lạc khắp bốn phương trời, còn đâu nữa một thời áo trắng sân trường thật đẹp, cho tôi được thì thầm trong gió vào những buổi chiều vàng của cuộc đời: Lasan Taberd ơi xin chào Vĩnh Biệt.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (tháng 5 năm 2010)
Một số hình ảnh về ngày lể kỷ niệm 100 Năm Thành Lập Lasan Taberd