Taberd.org
 Mục lục
Tìm về kỷ niệm
Nguyễn Ngô Hùng

Chiều nay, ngồi nhẩn nha độc ẩm bên bình trà nóng, qua làn khói tỏa, tôi lại hồi tưởng về một phần đời đã ra đi gần bốn thập niên. 

Thuở ấy, tuổi học trò hồn nhiên vô tư lự, không mảy may bận bịu với những lo toan trong cuộc sống. Những tiếng nói, những nụ cười của bạn bè ngày xưa, những cảm xúc ngu ngơ của tuổi đầu đời đã đi qua, qua thật lâu nhưng không sao quên đuợc, vẫn mới như ngày nào. Tôi rất muốn được sống lại một vài giây phút của chuỗi ngày năm xưa ấy, nhìn lại những khuôn mặt đã đổi dần theo năm tháng. 

Bạn bè ơi ! Kỷ niệm ơi ! Đường Nguyễn Du với hàng me già, khung cửa sắt trường xưa vẫn còn đó nhưng người xưa nay đã trôi dạt muôn phương. Kẻ ra đi, người ở lại, cuộc sống thăng trầm theo cát bụi thời gian. Kẻ đi, quay đầu tìm về kỷ niệm. Người ở lại, nhìn kỷ niệm để thấy xót xa. Và giờ đây, chúng ta lại cùng nhau ngược dòng thời gian, chung bước trên con đường trở về tìm lại người cũ trường xưa ! 

Làm sao tôi có thể có lại được những khoảnh khắc ấy, làm sao tôi có thể nhìn lại hình ảnh xưa, làm sao tôi quên được con đường Nguyễn Du, làm sao tôi có thể xóa đi cổng trường năm cũ. Tất cả chỉ còn là kỷ niệm. 

Viết vào một chiều ở Paris nhớ về bạn cũ, trường xưa (Lasan Taberd).

Nguyễn Ngô Hùng - Paris (tháng 2 năm 2011)