Taberd.org
 Mục lục
Nội Ngoại trùng phùng!
Nguyễn Ngô Hùng

Vào khoảng trung tuần tháng chín 2010, họ Ngoại chúng tôi gồm có Nguyễn Văn Em, Nguyễn Quốc Huy, vợ chồng Lê Như Quốc Khánh và Tôi đã hẹn cùng nhau lên đường về quê Nội.

Cựu trưởng lớp N.V.Em đi từ Canada, còn N.Q.Huy ở tận bên xứ Trung Hoa lục địa, sau khi đi công tác sẽ bay về.

Vợ chồng L.N.Q.Khánh cùng Tôi khởi hành ngày 17 tháng chín 2010 từ chân Tour EIFFEL.

Trong suốt cuộc hành trình khởi đầu từ phi trường Charles De Gaulles về đến phi trường Tân Sơn Nhất, từ lúc bắt đầu cất cánh phi cơ đã biết tình trạng "Cúp Điện", no film, sans musique, miễn cả đèn đóm !!! Có thể hãng máy bay đã quên trả hóa đơn điện nên mới tạo ra tình trạng này (nói đúng ra là system video bị hư !). L.N.Q.Khánh và tôi ngồi cạnh nhau trò chuyện cho qua thời gian, ôn lại chuyện xưa, nhắc lại những bạn bên họ Nội mà từ ngày dọn qua ở với họ Ngoại đã không một lần gặp mặt ! Hơn 3 thập niên với L.N.Q.Khánh và không xa 4 thập niên đối với tôi !

Về tới SG (vẫn đẹp như xưa), trưa ngày hôm ấy, vì bận việc riêng nên tôi và N.V.Em đã không đến đớp nghêu sò ốc hến ở nhà một ông họ Nội có biệt danh: Nhà mô phạm Phạm Đình Nguyên nên chỉ có L.N.Q.Khánh và N.Q.Huy được cái diễm phúc này nhưng tôi và N.V.EM sẽ đến sau khi xong công việc. Khoảng 17h30 cùng ngày chúng tôi đã đến nhà của Mông-Xừ mô phạm như đã hứa. Đón tiếp chúng tôi có nhà mô phạm và phóng viên Lý Minh Sơn, đại diện cho cánh Taberd.org tại SG.

Sáng hôm sau, ngày chủ nhật 19/09/2010, chúng tôi hai họ Nội Ngoại hẹn với nhau ở trước cổng trường Trần Đại Nghĩa (Lasan Taberd cũ) ở đường Lý Tự Trọng (Gia Long cũ) vào khoảng 10h30 và sẽ có sự hiện diện của một số Thầy Cô. Đến giờ mọi người đã đông đủ, có Frère Arthur Nguyễn Phúc Đại, Thầy Lê Minh Ngữ (Hội Họa), Cô Nguyễn Thị Kim Thạch (Toán) và Thầy Võ Văn Mậu (Công Dân), họ Nội và họ Ngoại. Chúng tôi cùng nhau chụp vài chục bô hình bởi ông "phó nhòm" Nguyễn Hữu Tường, sau đó mọi người được mời qua nhà hàng Tân Cảng để dùng cơm trưa.

Sau "chầu" Tân Cảng, Frère Đại và Thầy Cô cùng một số anh em họ Nội ra về, số còn lại thì bay về căn cứ "Cây Khế"Lưu Thành Hiếu để làm tiếp chầu café.

Nơi đây, số còn lại của họ Nội gồm có: phóng viên L.M.Sơn, nhà mô phạm P.Đ.Nguyên cùng con gái, ông bác sĩ của BV Bình Dân Hoàng Vĩnh Chúc, nhà thú y học Lý Văn Quới, phó nhòm N.H.Tường, ông chủ quán cây khế Lưu Thành Hiếu, ông bạn La Thu Chinh ..., nhà văn của Taberd.org Vũ Văn Chính, cây vợt tennis khét tiếng ở cái xứ Sài thành Nguyễn Trịnh Lương, nhà sản xuất áo quần kiêm nghệ sỹ cổ nhạc Nguyễn Kiến Phong. Còn bên phía họ Ngoại thì gồm có đôi song ca (chưa lên vì thiếu thời) L.N.Q.Khánh cùng phu nhân, chủ tiệm masage Thái N.Q.Huy, cựu trưởng lớp N.V.Em và Tây ba lô tôi. Cũng không quên một ông mà tôi không biết đặt ở họ nào đó là mông-xừ Đỗ Bá Cảnh, hên là tôi chỉ không biết cho ông ấy ở họ nào chứ không nói ở phái nào ? Vì ông này rất là "bô dzai" ở cái tuổi quá ngũ tuần.

Cũng tại nơi đây Tây ba lô tôi đã được thưởng thức những lối trình diễn rất ngoạn mục có một không hai, như là bài hát mà Tây tôi không nhớ tên mà chỉ nhớ câu "từ nơi đây đã ra đi của những chàng trai ..." được diễn tả bởi L.V.Quới, phần cổ nhạc đảm trách bởi N.K.Phong, chen lẫn với lời ca tiếng nhạc của đôi song ca chưa lên. Chúng tôi đã sống lại cái tuổi học trò trong những khoảnh khắc tuyệt vời này. Kết thúc phần văn nghệ, bản "Lasan Hành Khúc" được tất cả hai họ đồng ca. Trước khi giải tán, thương tình và biết Tây ba lô rất thích bánh cuốn nên mấy ông của hai họ đã trực chỉ bánh cuốn Tây Hồ vì nơi đây có "cà cuống" !!!!

Tóm lại, hai họ đã gặp gỡ nhau trong chân tình và ngoạn mục. Tây ba lô hy vọng là tình bạn của linh hồn Taberd sẽ sống mãi trong chúng ta.

Nguyễn Ngô Hùng - Paris (tháng 10 năm 2010)