Taberd.org
 Mục lục
Ngày đầu tiên đi học
Vũ Văn Chính

Trường Lasan Taberd lần đầu tiên, dưới ánh mắt ngơ ngác và lạ lẫm, và của một nhóc được Ba dẫn đi nhập học như tôi, thi nó lớn quá với những dãy lầu cao vút và xinh xắn, nhóc tôi thấy chung quanh mình là một thế giới mới xa lạ, nhìn chung quanh mình nhóc tôi lại thấy có những chú nhóc khác được Ba hay Mẹ dẫn vào trường, tay níu chặt Ba Má, mắt dáo dác ngó quanh và chực khóc.

Hôm đó là ngày khai trường niên khóa 66-67, và là ngày nhập học của tôi vì đã thi đậu vào lớp Ba, tôi cũng có ông anh đang học lớp Nhất ở đây nên Ba tôi cũng muốn cho hai anh em học cùng trường. Các lớp Ba nằm dưới ngôi Thính Đường (sau này là phòng dạy nhạc của SH Amédée Mai và phòng hội học của Thầy Lê Minh Ngữ).

Lớp tôi học là lớp Ba A do thầy Hoàng Ngọc Hiển phụ trách, sau khi vào lớp và được sắp xếp chỗ ngồi, bọn nhóc chúng tôi nhìn nhau dò xét và hướng mắt ra ngoài cửa lớp để trông chừng xem ba mẹ còn đứng đó hay không ? Đâu đây đã có những tiếng khóc ri rỉ, mà chỉ cần một nhóc nào đó òa lên châm mồi thì cả lớp chắc khóc theo.

Thầy Hiển có một thói quen là cứ đúng giờ Thầy lại chiếc tủ nhỏ đặt ở góc lớp, gần bàn giáo sư mở tủ lấy thuốc uống đều đặn hàng ngày. Khi tôi vào Taberd thì chương trình Pháp đã được đổi sang chương trình Việt nhưng chủ yếu vẫn là giờ học Pháp văn nhiều và tôi nhớ cuốn sách Pháp vở lòng đầu tiên tôi là cuốn Le Français Élémentaire, ngoài bìa màu trắng và xanh da trời có in hình con gà.

Vào thượng tuần tháng 12 năm 1966, trường có tổ chức Hội Nghị Thanh Niên Học Đường để hân hoan mừng lể kỷ niệm 100 năm Phục Vụ Thanh Thiếu Niên Việt Nam (1866-1966), có sự tham gia của các trường Lasan và các trường khác ở Sàigòn. Và cũng nhân dịp này trường Taberd xây thêm hai trường Lasan Mù số 282 Hiền Vương và trường Lasan Cần Thơ, số tiền trên do phụ huynh học sinh giúp đở và ủng hộ bằng cách mua vé văn nghệ do trường tổ chức ngày 8 tháng 12 năm 1966 tại thính đường Taberd.

Buổi lể kỷ niệm 100 năm phục vụ được tổ chức tại sân Hoa Lư, đúng ngày khai mạc các chú nhóc lớp tôi mặc áo trắng quần "short" dưới sự dẩn dắt của thầy Hiển từ sáng sớm đã xếp hàng dài đi bộ từ trường đến sân Hoa Lư cùng với các lớp khác. Đám nhóc chúng tôi đều háo hức vui vẻ vì không khí náo nhiệt và tưng bừng của ngày lể. Sau phần lể nghi khai mạc là đến phần trường đi diễn hành. Các lớp đàn anh Taberd oai nghi với đồng phục áo trắng quần trắng đi giày Bata cũng trắng luôn làm bọn nhóc chúng tôi ngưởng mộ quá với cờ xí đủ loại đủ màu diễn hành ra mắt các quan khách và sau đó là phần tranh tài thể thao với các trường bạn.

Năm học đầu tiên ở Taberd là thế đấy, dù nó đã trôi xa lắm rồi nhưng tôi vẫn không thể nào quên cái cảm giác đầu tiên ấy, và chắc các bạn cùng lứa với tôi ngày ấy cũng vậy thôi, phải không các bạn ? Tôi viết để gợi nhớ cho các bạn vì cuộc sống hiện tại chắc cũng làm các bạn quên đi phần nào đến những Ngày Xưa Thân Ái.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (Noel năm 2009)