Taberd.org
 Mục lục
Nhớ về chiều mưa tháng bảy
Nguyễn Ngô Hùng

Những hàng phượng vỹ đỏ thắm bên ven đường và những trận mưa rào nhắc nhở cho chúng ta mùa hè đã đến.

Thời ấy, ở tuổi học trò, cái tuổi hồn nhiên, mùa hè tượng trưng cho những giây phút mà đèn sách tạm cho vào quên lãng! Giờ đây những hình ảnh trong vô vàn kỷ niệm của 4 thập niên trước đang sống lại trong tôi ở cái tuổi sắp về chiều.

Nhớ lại những buổi chiều mùa hạ vắng, mưa lất phất bay, lang thang dưới hàng me già của con đường Nguyễn Du hay con đường có những hàng cây cao bóng mát đong đưa những chùm phượng vỹ, cảnh tượng sao mà đẹp đẽ và êm đềm. Vào trường, bạn bè đã tạm xa cách, Thầy Cô cũng vắng bóng để lại nơi đây một khoảng trời trong lành và yên tĩnh. Sân trường không còn tiếng ồn ào huyên náo thường ngày.

Mưa vẫn rơi, những giọt mưa chiều làm man mác hồn tôi, một vài cơn gió nhẹ thoảng qua đủ làm lay động những bông hoa phượng đỏ thắm trên thảm lá xanh, nghe như trong hơi gió phảng phất hương thơm dịu nhẹ, mùi hương của tuổi học trò.

Đâu đây, tiếng gọi của mùa phượng vỹ. Đâu đây, tiếng vọng của trường xưa. Đâu đây, réo rắt nhịp đàn ngày cũ. Đâu đây, những con đường in hằn bao dấu vết lang thang. Đâu đây, những giọt mưa chiều tháng bảy và đâu đây còn biết bao hình ảnh bạn bè.

Nhưng đó và đây đã lùi vào dĩ vãng, còn đọng lại trong ký ức chỉ là kỷ niệm. Kỷ niệm khó phai mờ, hồn nhiên tươi thắm ở lứa tuổi mộng mơ và cũng là tuổi học trò.

Chiều mưa năm ấy.

Nguyễn Ngô Hùng - France (tháng 7 năm 2010)