Taberd.org
 Mục lục
Trưởng Thôn Lê Việt Quang và cái tổ ấm Taberd.org
Vũ Văn Chính

Cái thời đại máy vi tính ở Việt Nam mới xuất hiện vào năm 1994, nhưng không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận và sắm cho mình một dàn máy đâu, mãi đến năm 2007 mỗi lần muốn lên mạng là phải ra những tiệm Internet, mà nhiều khi cũng bất tiện vì đa số là cái đám choai choai tụi nó lúc nào cũng ngồi đồng và ồn ào chít chát. Có lần tò mò tôi đánh thử chữ Taberd vào Google tìm kiếm thì thấy trang này hiện ra, thú thật từ sau 75 đến giờ tôi mới tận mắt nhìn thấy những tin tức, những hình ảnh hội ngộ của học sinh Taberd từ khắp nơi, nhưng nhìn lại thì cũng là các lớp đàn anh trên mình mà thôi, vẫn còn thấy thiếu một cái gì quen thuộc hơn nữa, như những cái tên cũa một thằng bạn cũ nào đó, niềm vui tuy có đến nhưng vẫn chưa trọn vẹn, dù sao tôi cũng thỉnh thoảng ghé vào xem tin tức cho đỡ buồn, lúc đó cũng chỉ có các trang Taberd, Taberd 74, ...

Năm 2008 thằng bạn nó cho tôi cái laptop cổ lổ xỉ, nhưng xài vẫn tốt có điều nó chạy chậm rì y như cái xe bò, lâu lâu lại trái gió trở trời không chịu chạy nữa, mà mỗi lần sửa lại rụng một món, dù gì thì vẫn tốt hơn là không có, tôi cài chương trình để xài wifi miễn phí, vì gần nhà có mấy quán cà phê bên trong có sóng wifi để khách có thể lên mạng, tôi mua một cái wifi rẻ rề, rồi mỗi lần muốn lên mạng thì gắn vào bên hông máy, xài rất hiệu quả và luôn luôn có sóng, tôi lên mạng thường xuyên tại nhà mà không tốn một đồng nào, nhưng đôi khi cũng bị khóa sóng cả tháng rồi mới có lại.

Cho đến một ngày vào tháng 11 năm 2009 tôi tình cờ vào trang Google, thì thấy có thêm một cái tên mới: "Taberd.org -Lasan Taberd - Nối lại tình bạn" là lạ, vào thử thì thấy có cái thư ngỏ mà người viết ký tên: Lý Siêu Phàm, cái tên nghe quen vô cùng linh tính như mách bảo tôi, thế hệ tụi tôi đã bắt đầu thức giấc, rồi tiếp theo mới được biết người sáng lập ra trang này là Lê Việt Quang, học chung với tôi lớp 9-6 ngày xưa, cùng với hai ông cộng sự là Tăng KiênDương Quang Khải, riêng Khải thì học chung lớp 8-3 với tôi. Còn nỗi vui mừng và hạnh phúc nào hơn khi tìm thấy những cái tên quen thuộc của những người bạn một thời năm xưa.

Thật ra trang Taberd.org đã có từ tháng 08-2009, tôi vào mục tin nhắn thì vào ngày 02-9 đã thấy cái tên Lê Như Quốc Khánh, ông này thì học chung lớp với tôi và Việt Quang lớp 9-6 niên khóa 72-73, rồi một cái tên quen thuộc mà ngày xưa học giỏi nhất trường, cũng là bạn học với tôi năm lớp 7-6 niên khóa 70-71, đó là ông Nguyễn Văn Em. Và cứ thế những người bạn học cùng lớp hay cùng cấp, cứ lần lượt xuất hiện để nhắn tin tìm bạn ngày càng nhiều, và cái danh sách anh em Taberd 76 cũng bắt đầu dài ra.

Buồn tôi lại vào trang Cảm Xúc xem các bài viết của anh em ra sao, thì bắt gặp cái tên Lê Hữu Mạnh bạn tôi, người đã học chung với tôi 3 năm liền, rồi thêm ông Nguyễn Ngô Hùng học với tôi và ông Nguyễn Văn Em năm lớp 7-6. Đọc bài viết của các ông tôi mới thấy có một cái hứng khởi trong tôi, tôi phải viết về Trường xưa bạn cũ năm nào, những gì mà tôi vẫn hằng nhớ và ấp ủ trong đầu qua bao năm tháng mà chưa có dịp viết.

Nói đến Taberd.org mà vui vui tôi hay gọi là Taberd chấm Ọt, hay Taberd Dọt cũng được, là phải nhớ đến Lê Việt Quang, mà anh em hay gọi là Chủ Xị, Đại Ca, Xã Trưởng, nay tôi thêm cho ông cái chức Trưởng Thôn Quang. Tôi còn nhớ ông Quang ngày xưa người to con và cao, với cặp mắt kiếng có cái gọng to và dầy thuộc loại model cổ điển, ngày xưa ông cũng đã thích gánh vác các trách nhiệm trong đoàn thể như Đoàn Hùng Tâm, hay ở trong lớp rồi, và bây giờ lại đến cái tổ ấm Taberd. Org cho anh em nữa, như có lần ông tâm sự với anh em ở Sài Gòn, vào ngày ông về Việt Nam và hội ngộ đầu tiên với anh em Taberd Sài gòn ngày 4-11-2009 rằng: Ông luôn ấp ủ một cái trang Web cho anh em Taberd 76 như những trang Taberd 74, hay Taberd 75 ... ông bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc, cùng với sự góp sức của hai ông Tăng kiên, Quang Khải cùng với sự đồng hành của chính gia đình ông.

Lê Như Quốc Khánh đã nói ông là người mở cánh cổng trường cho anh em, còn tôi thì gọi ông là người đi xây tổ ấm Taberd Ọt cho anh em, hay gọi là cái hội quán Taberd.Ọt bên đường cũng hay. Vì nơi đây anh em dù có ở chân trời góc bể đi nữa, miễn là còn cư ngụ trên cái trái đất nho nhỏ xinh xinh này, dù mọi lúc mọi nơi vẫn có thể ghé vào chọc ghẹo nhau ì xèo rồi đi tiếp, hoặc sung sướng khi vừa tìm lại được thằng bạn năm xưa.

Cái công lao và tâm huyết của ông thì anh em cũng biết cả rồi, không có gì phải bàn cãi nữa, nhưng tôi phục ông ở cái tính đa đoan trong công việc, dù cũng phải đi cày để kiếm sống như bao nhiêu người khác, thế mà ông cũng vẫn chăm chút cho dự án "Nhớ về Các Thầy Cô", cùng với cái ý tưởng lập ra cái Quỹ Tương Trợ, nhằm giúp đỡ cho anh em nào gặp khó khăn bệnh tật, tôi thật sự khâm phục cái nội lực thâm sâu của ông.

Tôi biết ông còn mang cái tâm trạng ưu tư như có lần ông tâm sự, không biết ông còn điều kiện và sức lực để điều hành cái trang Taberd. Org này lâu dài hay không? 5 hoặc 10 năm nữa ? Thôi thì cũng mong anh em góp công góp sức. làm đẹp cho trang Taberd chấm ọt của chúng mình ngày càng đông vui và hấp dẫn thêm, gọi là đền đáp cái công lao của ông Trưởng Thôn Lê Việt Quang. Tôi cũng xin cám ơn Tăng Kiên người bạn khiêm tốn ít nói và hiền hòa, cũng như cám ơn ông Khải Dê người chuyên chạy rông đi chọc ghẹo bạn bè nhưng rất tốt bụng.

Vũ Văn Chính - Sài Gòn (tháng 9 năm 2010)