Taberd.org
 Mục lục
Trường cũ
 Người xưa
Ẩn danh

Đã lâu rồi tôi không một lần về thăm trường củ nơi đã gắn bó với tôi một quãng thời gian dài gần mười năm. Sau biến động thời cuộc năm 75, trường đã giải thể, đổi tên, nên tôi cảm thấy xa lạ. Từ đó đên nay, đã trên ba mươi năm rồi, chưa một lần tôi quay về trường cũ

Trường XưaNhân dịp ngày Mai Thôn Hội ngộ lần I, ngày 8. 8. 2010, có một số cựu HS Trường Lasan Taberd tìm được tôi và mời đến dự ngày Hội ngộ các em mời tập trung trước cổng trường chính củ, dường Nguyễn Du, để có xe đưa đón lên Mai Thôn. Sớm hơn giờ hẹn tập trung khoảng 30 phút, tôi và vài đòng nghiệp cũ có mặt trước cổng trường, cốt để nhìn lại quang cảnh trường xưa, thả dọc theo đường, ngắm nhìn cảnh cũ, để nhớ lại một thời đã dạy học nơi này... Đây ngôi trường xưa to lớn, bề thế, được xem là đẹp và nỗi tiếng thời ấy. Cánh cổng sắt màu đen, sơn ngã màu, đóng kín, im vắng. Dọc theo đường Nguyễn Du, hai bên lề vẫn còn các cây me già, cành nhánh khẳng khiu, lá vẫn còn bay bay sau cơn gió thoảng. Đứng tần ngần nhìn ngắm ngôi trường xưa mà lòng cảm thấy xót xa, ngậm ngùi. Đang mãi miết nhớ về những kỷ niêm xa xưa, bỗng có mấy cựu HS đến chào lể phép và hỏi:

- Thưa, Thầy Cô có muốn vào thăm lại trường cũ không?

- Muốn lắm chứ, nhưng làm sao vào được?

- Có thể tìm ra cách. Giờ kính mời quí Thầy Cô qua cổng đường Gia Long cũ.

Chúng tôi theo chân các em. Có em đại diện vào hỏi Bảo vệ cho đoàn vào thăm Frère Đại hiện đang còn ở trong Trường. Bảo vệ đồng ý. Thế là chúng tôi cùng vào

Ngôi Trường cũ đây rồi, sân trường vẫn rộng lớn, quang đảng, ngập tràn ánh sáng ban mai. .

Trường XưaĐây là khu vực phía dưới các dãy lầu dọc theo đường Hai Bà Trưng dành cho Ban 6-7. Tôi còn nhớ, mỗi buổi sáng, tất cả hoc sinh đều phải xếp hàng dưới sân, hàng hai, giáo sư đứng lớp, đứng sau hướng về dảy lớp hoc của mình. Frère Giám Học đứng trên bục đối diện với học sinh. quan sát kiểm tra đông phục phù hiệu và trật tự học sinh. Đối diện với các dãy lầu gồm các lớp 6-7 là khối 8-9. Ở trung tâm của các dãy lầu các lớp hoc là Nhà nguyện, văn phòng của Frère Hiệu trưởng, VP các Frère Hiệu Phó, các Frère Tổng Linh hoạt, Phòng Hành chính, lương bổng v.v. Giữa sân là cột cờ cao vòi vọi luôn mang lá cờ nước, tung bay ngạo nghễ giữa sân trường. Lasan Taberd là trường lớn nhất có đủ cấp học từ lớp 1 đến lớp 12. Trường luôn nỗi tiếng trên tất cả các lãnh vực: đạo dức, thể dục thể thao. văn nghệ, sinh hoạt xã hội và đặc biệt là đỗ đạt cao trong các kỳ thi Tú Tài.

Nhìn lại ngôi trường cũ ngày xưa lòng tôi cảm thấy bùi ngùi xúc động. Đã ba mươi mấy năm rồi, nay nhìn lại tôi cảm nhận như đâu mới hôm qua, tôi đang đứng dạy trên lớp trong bầu không khí tràn ngập yêu thương, đoàn kết với các Frère, các đồng nghiệp thân thương và các học sinh thân yêu của tôi.

Trường XưaQua một thời gian dài xa cách, nay gặp lại các đồng nghiệp cũ, chúng tôi hết sức vui mùng, hỏi thăm nhau về sức khỏe, gia đình, cuộc sống hiện tai. Chúng tôi cùng nhìn kỹ lẩn nhau, ai cũng khác lạ... Ai cũng già, da nhăn tóc bạc, tuổi tác chất chồng. Có nhiều vị nay đã xắp xỉ 80 hoặc trên 80. Hôm nay ngày Hội ngộ, sao số lượng đồng nghiệp cũ ít quá. Qua kỷ yếu, danh sách các Frère và Thầy Cô rất đông, giờ sao tập trung tại trường cũ không còn bao nhiêu. Tôi biết sau ngày trường giải thể, Các Frère, Thầy Cô cũng như học sinh ly tán khắp nơi, kẻ còn người mất, phần lớn ra nước ngoài, số còn lại không nhiều, do hoàn cảnh sống đã dời chỗ ở nên không làm sao tìm ra địa chỉ liên lạc được.

Trường XưaChúng tôi đi tới lui dưới sân để nhìn lại cảnh cũ trường xưa, tìm về kỷ niệm môt thời êm đẹp, rồi chúng tôi cùng nhau đứng xếp hang để chụp mấy pô hình chung. kỷ niệm ngày Hội ngộ xong các em mời chúng tôi ra xe để đưa các các Thầy Cô đến Mai Thôn, dự ngày Mai Thôn hội ngộ... Các Em cựu HS giờ đã trưởng thành, tuổi đời chồng chất, có Em đã là Ông nội, ông ngoại trong gia đình. Vui nhất trong kỳ Hôi ngộ nầy là có Ông Bạn già Hoàng Tuỳ (xưa cùng làm việc chung ở Bộ Giáo Dục) tuổi đã trên 80, vừa bên Úc về cũng tham gia ngày kỷ niệm. Lại có một số Cựu sinh thuộc nhóm Taberd 76, vừa từ nước ngoài như Mỹ, Pháp, Úc, Canada về dự. Điều làm tôi cảm động là các Em đã học với chúng tôi từ 40 năm trước mà vẫn lễ phép, niềm nở, ân cần kính trọng Thầy Cô cũ như xưa, như thời còn đi học dưới mái trường Lasan ngày nay, trong nước cũng như ở hải ngoại, các em đều có gia đình hạnh phúc, cuộc sống ổn định, có công danh sự nghiệp đầy đủ, nhiều người đỗ đạt cao, có những chức vụ quan trọng, trong nước cũng như nước ngoài. Tôi ghi nhớ trong hai kỳ Hội ngộ các em mướn xe ngoài hay dùng xe riêng của mình để đón rồi đưa Thầy Cô về tận nhà. Thật hết sức cảm động...

Người xưa... của ngôi trường Lasan Taberd đã để lại trong hồn tôi những kỷ niệm đẹp, những ân tình sâu sắc. Nếu viết để ghi nhớ công ơn, những ân tình, những tình cảm đẹp của mọi người thì chắc dài nhiều trang giấy mới đủ. Ở đây tôi xin ghi nhớ công ơn tất cả các Frère kính mến, xin ghi nhớ ân tình thân thương của các đồng nghiệp củ và cũng xin đặc biệt ghi nhận các tình cảm đẹp, đầy ân tình của các em đã từng học với tôi ngày xưa.

Trong phạm vi bài nầy, tôi xin ghi nhớ ân tình cao đẹp, những tình cảm sâu sắc với một số người xưa. mà tôi có dịp tiếp xúc nhiều.

Marcien ThienTrước hết là Frère Marcien Thiện (Nguyễn văn Luật) vị Frère Giám Học khối 6-7 mà xưa tôi dạy học dưới quyền Frère. Nhắc đên Frère thì quý vị từ cựu giáo sư 6-7, đến các em học sinh 6-7 ai cũng còn nhớ…Frère dáng gầy, cao dong dỏng, mặt nghiêm nghị, phúc hậu lúc nà cũng mang cặp kính cận tròn. Tôi dạy ở Taberd 7-8 năm đều dưới quyền Frère. Frère đã giúp đỡ, chỉ dẫn, quan tâm đến tôi từ phương pháp day học đến chăm sóc sức khỏe bản thân và cách đối nhân xử thế, ... Frère chỉ phương pháp thiền Yoga, cách thở đúng phép vệ sinh, cách tập trung tư tưởng thế nào cho đầu óc nhẹ nhàng sảng khoái. Frère năm nay đã 91 tuổi rồi vẫn khỏe mạnh, sáng suốt. Ba năm nay, năm nào Frère cũng từ Mỹ về VN để thăm người em ruột ở nhà Hưu dưỡng Saint Paul. Frère từ Mỹ về một mình, khỏi cần người tháp tùng. Hôm Mai Thôn Hội ngộ lần II, tôi có gặp Frère đến dự. Vẫn lạc quan vui vẻ, giọng nói vẫn sang sảng như ngày nào, đi đứng bình thương trí óc sáng suốt.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là trong 8 năm làm việc dưới quyền Frère chưa một lần nào Frère tỏ vẻ không hài lòng, hay khiển trách tôi. Xin cám ơn Frère. Tôi xin thành tâm cầu nguyên cho Frère được sống thêm 9 năm nữa cho Frère tròn 100 tuổi.

Lớp người xưa thứ hai mà tôi xin ghi nhớ ân tình đẹp đẻ là các em Taberd 76 và 78, cụ thể Taberd 76 là LMS, NVE, NNH, HDN, ĐBC, NQH, NHT, VVC, LVQ, NHD, HVC, LVQ, v.v. Taberd 78 là NQ, PQD và còn nhiều em nữa... Các Em đối xử với Thầy đầy lòng kính trọng, biết ơn, lễ độ, ân cần chu đáo ngày xưa cũng như hiện tại. Xin chân thành cám ơn các em, Thầy xin ghi nhớ mãi ân tình đẹp đẻ các em suốt đời...

Một người Thầy cũ, viết ngày 28 tháng 8, 2012