Taberd.org
 Mục lục
Taberd.org, 3 năm nhìn lại
Lê Việt QuangTăng Kiên

Sau năm 75, hoàn cảnh cuộc sống đã đưa đẩy chúng tôi cùng nhau trãi qua những năm tháng khó khăn và qua đó tình bạn khởi đầu từ ngôi trường đã được thắt chặt thêm. Bài này được viết chung như là một bản tóm lược về sự ra đời và hoạt động của Taberd.org và cũng để ghi lại một công việc đáng nhớ cho chính bản thân mình và những người bạn đã hợp tác với chúng tôi trong 3 năm qua.

   Mở đầu

Cũng như nhiều cựu học sinh Taberd, mỗi khi liên lạc với nhau, tụi tôi thường hay nhắc nhiều tới những tháng ngày học trò dưới mái trường Taberd thân yêu và nhất là về những người bạn học cũ mà ngày nay không biết lưu lạc nơi nào sau ngày trường bị đóng cửa. Rồi vào khoảng năm 2007, tụi tôi tình cờ tìm được web site Taberd7123 với hình ảnh từ các cuốn kỷ yếu của trường. Thật không thể nào diễn tả được cái cảm giác khi được nhìn lại những hình ảnh của mình và các bạn từ các cuốn kỷ yếu cũ. Qua mục nhắn tin của Taberd7123, tụi tôi đã liên lạc được với Lý Siêu PhàmDương Quang Khải. Mãi một thời gian sau đó, chúng tôi không tìm ra thêm được ai cùng promo với mình.

Với cùng mục đích, chúng tôi, thêm Dương Quang Khải và Lý Siêu Phàm cũng muốn lập ra một mailing list để liên lạc với các bạn cùng promo Taberd 76. Nhưng rồi vì số bạn liên lạc được còn quá ít nên nếu làm theo hình thức này sẽ có ít hiệu quả nên chúng tôi đã chọn hình thức trang web để có phạm vị liên lạc rộng hơn.

   Năm 0

Bắt đầu từ quyết định chỉ thành lập trang web riêng cho promo 76, chúng tôi nhận thấy là nên bỏ thêm một số công sức nữa là có thể mở rộng thêm cho tất cả các promo cùng trường. Quyết định này đã được bàn cãi nhiều với các câu hỏi như:

Cuối cùng, với tinh thần làm được gì thì cứ bắt đầu ngay chứ không chờ đến lúc có đầy đủ điều kiện, mục đích chính chỉ là tạo nên một phương tiện để các bạn tìm liên lạc lại với nhau, mỗi người bỏ chút ít thời giờ cá nhân ngoài công việc hàng ngày trong đời sống, và không biết có phải một phần cũng do từ lòng dấn thân tự nguyện của tinh thần Hùng Tâm ngày nào. Chúng tôi đã quyết định là sẽ thành lập một trang web mở rộng cho tất cả các bạn cựu học sinh Taberd vì chúng tôi nghĩ các bạn từ các promo khác cũng có nhu cầu tìm lại các bạn học cũ như mình và nếu chúng tôi làm được thì hiệu quả sẽ lớn hơn nhiều. Và tên gọi Taberd.org đã được chọn vì tên này không phân biệt promo và ".org" để làm rỏ tính không kinh doanh và vụ lợi của trang web.

Từ quyết định đến thực hiện là đoạn đường dài và nhiều trở ngại. Trước hết là chúng tôi không có kinh nghiệm gì về thiết kế và quản lý một trang web. Quang tuy làm việc trong ngành điện toán nhưng về kỷ thuật web thì không biết gì ngoài những nguyên tắc cơ bản, còn Kiên thì làm việc trong ngành graphic nhưng chưa có khái niệm nhiều về việc thiết kế trang web nên tụi tôi đã mất rất nhiều thời gian. Có những công việc phải làm đi làm lại nhiều lần vì các sai lầm đôi lúc rất sơ đẳng. Đây là giai đoạn khó khăn nhất vì chúng tôi chưa có định hướng rỏ ràng cũng như chưa biết hết những việc cần làm.

Từ các hình kỷ yếu của một bạn Taberd 78 tặng, chúng tôi bắt đầu công việc đưa tên tất cả các bạn vào hồ sơ. Đây là công việc tuy đơn giản nhưng với tên tất cả học sinh của trường trong bao nhiêu năm thì là một con số không nhỏ. Dù được sự trợ giúp của các em, chúng tôi cũng phải mất gần 5 tháng cho việc này. Dự định đầu tiên là sẽ cho ra mắt trang web vào tháng 5/2009 nhưng các trục trặc và thay đổi đã đẩy ngày ra mắt đến tháng 9/2009.

   Năm 1

Ngày chính thức ra mắt, 1 tháng 9 năm 2009, là thời điểm đầy lo lắng. Sau gần một năm chuẩn bị, chúng tôi không thể đoán được là công việc của mình sẽ được các bạn đón nhận như thế nào? Taberd.org sẽ ra sao trong bao nhiêu trang web đã có mặt? Làm thế nào để giới thiệu và thông tin về sự có mặt của trang web đến các bạn cựu học sinh Taberd? v.v. Điều đáng mừng là một tuần lễ sau khi lá thư đầu tiên giới thiệu được gởi đi, số người đến trang nhà đã vượt qua con số ngàn, cao hơn ước muốn của chúng tôi nhiều. Cùng lúc, chúng tôi cũng đã nhận được hàng trăm email từ các bạn thăm hỏi và tìm hiểu thêm về việc làm của chúng tôi. Và như thế Taberd.org đã được các bạn đón nhận.

Hai mục được các các bạn đến nhiều nhất là "Tìm Kiếm" và "Nhắn Tin" và đó cũng là phần kỷ thuật mất nhiều thời gian thực hiện nhất. Cám ơn sự trợ giúp của các em trong gia đình rất nhiều. Với danh sách đã được lưu trữ, các bạn có thể tìm lại lớp học cũ và hình ảnh từ các cuốn kỷ yếu để dàng hơn. Mục "Nhắn Tin" lưu lại các tin nhắn cho các bạn và thông báo ngay cho người nhắn khi có trả lời cũng có hiệu quả rất nhiều. Qua mục này, chúng tôi đã nhận thấy là nó đã thực hiện được một phần quan trọng cho mục đích "Nối lại tình bạn", qua đó rất nhiều nhóm bạn đã liên lạc được với nhau sau thời gian dài gián đoạn.

Một điểm nổi bật khác của Taberd.org là các sáng tác từ các cây bút cây nhà là vườn như Vũ Văn Chính, Nguyễn Ngô Hùng, Nguyễn Văn Em, v.v. đã làm giàu cho nội dung của trang web với các bài viết đầy tình cảm bạn bè, thầy trò và kỷ niệm về trường xưa. Cạnh đó, một mục mới đã được sự tham gia nồng nhiệt của các bạn Taberd 76 là "Trong Sân Trường". Như tên gọi, đây là nơi chơi đùa giải trí của các bạn như sân trường của chúng ta ngày nào, và cũng có cả luật chơi do be luật Lê Như Quốc Khánh biên soạn, be Thái Nguyễn Quốc Huy làm giám thị ... "có chỗ thì đang chơi rượt bắt cứu bồ, có chỗ thì đang ngồi đọc ... kinh, và cũng có một góc tối nào đó để lén chia nhau điếu thuốc ...". Đây là nơi để các bạn kể các chuyện tào lao, vui cười và sau này còn có thêm thơ văn, sưu tầm, biên khảo với Lý Hữu Phước, Trần Quốc Thắng, Nguyễn Quốc Bảo thường xuyên đóng góp.

Tiếp đến là dự án "Nhớ ơn Thầy Cô" được tiến hành với mục đích chính là tìm lại các Sư Huynh và Thầy Cô đã dạy tại trường, ghi nhận và phổ biến các chi tiết về các Sư Huynh và Thầy Cô đến các bạn. Sau đó chúng ta sẽ mời tất cả các Thầy Cô đã liên lạc được tham dự ngày Lasan Hội Ngộ 2010. Phần lớn của dự án này đã được các bạn cựu hoc sinh Taberd tại Việt Nam thực hiện, trong số đó phải kể đến công lao lớn của các bạn Lý Minh Sơn, Nguyễn Quân (TB78), Phạm Đình NguyênVõ Long Hải. Các bạn đã không nề khó nhọc, bỏ công sức và thời gian tìm đến hàng trăm địa chỉ của Thầy Cô từ trước năm 75. Thời gian trôi qua, rất nhiều Thầy Cô đã không còn ở các địa chỉ cũ, có những trường hợp các bạn đã phải dò theo hai ba địa chỉ đến khi tìm được. Thành quả đạt được là điều không thể ngờ được là sau gần 40 năm, chúng ta, những đứa học trò nhỏ của ngày nào đã tìm lại các Thầy Cô củ để bày tỏ sự tri ân về công lao dạy dỗ của các Người. Các bạn có thể tưởng tượng được sự cảm động và vui mừng của các Thầy Cô khi gặp lại học trò cũ của mình.

Ngày Lasan Hội Ngộ 2010 là một ngày sum hợp đầm thắm tình thầy trò. Trước khi đến Mai thôn, Thầy Cô và các bạn đã cùng nhau viếng lại trường cũ, trường cũ còn đó nhưng người xưa đã không còn mấy ai và những câu chuyện đã kể cho nhau đã phần nào nối lại được khoảng thời gian cách biệt. Nhân dịp này, chúng tôi có biên tập một cuốn đặc san từ các bài đóng góp của các bạn như một món quà tinh thần để gởi tặng Thầy Cô và các bạn ở các nơi. Chúng tôi xin ghi nhận các đóng góp công sức, phương tiện và tài chánh của các bạn cựu học sinh ở khắp nơi cho dự án này.

   Năm 2

Năm thứ 2 được bắt đầu bằng các chương trình giới thiệu trên các phương tiện truyền thông tại Hoa Kỳ: đài Little Saigon TV, Saigon TV và Saigon Radio. Với sự đóng góp đặc biệt của cô Quỳnh Hương, một thành viên đặc biệt của TB 76, các bạn Đinh Trọng Tín, Trần Văn Khoa, Lê Xuân Việt, Lý Đức Thắng, Cao Đình HưngNguyễn Tiến Đạt đã thực hiện 3 chương trình truyền hình và truyền thanh để giới thiệu về Taberd.org và Quỹ Tương trợ Taberd 76. Các chương trình này đã giúp Taberd.org tăng thêm phần hiệu quả và mở rộng thêm phạm vi hoạt động. Chúng tôi xin cám ơn các đài đã ưu đãi giúp đỡ cho cựu học sinh Lasan Taberd có điều kiện giới thiệu vẽ Taberd.org.

Quỹ Tương Trợ Taberd 76 đã ra đời với mục đích giúp đỡ các bạn học cũ đang gặp khó khăn. Quỹ đã có một bản điều lệ rất chi tiết làm nền tảng cho các hoạt động và một ban điều hành được các bạn TB 76 bầu ra theo phương thức kín. Trong thời gian đầu, hoạt động của quỹ có phần chậm do các điều kiện khách quan nhưng các bạn trong ban điều hành đã vượt qua để thực hiện có kết quả các dự án. Một điểm các bạn cần biết là Quỹ Tương Trợ hoạt động độc lập với Taberd.org, chúng tôi chỉ đóng vai trò phổ biến và lưu trữ thông tin về các hoạt động của Quỹ. Các dự án và hoạt động của Quỹ đều do các bạn trong ban điều hành Quỹ quyết định và thi hành.

Vào tháng 7 năm 2011, các bạn TB 76 tại Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc hội ngộ tại tại Orange County, California. Các bạn đã đến từ các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada để có những ngày bên nhau để nhắc lại những chuyện ngày xưa, những kỷ niệm dưới mái trường cũ và nhất là để biết nhau hơn về cuộc sống hiện tại: gia đình, con cái và những thành tựu trong cuộc sống. Các bạn đã có được những ngày vui vẽ bên nhau, làm sống lại những kỷ niệm cũ và hứa hẹn sẽ còn gặp lại trong các kỳ hội ngộ tới. Các bạn Taberd 79 cũng đã gởi các hình ảnh và video về các cuộc hội ngộ thường niên của các bạn từ năm 2009 đến nay.

   Năm 3

Bằng sự đóng góp của các bạn Taberd 76 tại Việt Nam và Quỹ Tương Trợ Taberd 76, các bạn đã tổ chức một buổi họp mặt Tất niên cùng với các Thầy Cô với điều khiển của bạn Đỗ Bá Cảnh. và một lần nữa các bạn và các Sư Huynh và Thầy Cô gặp gở trong tình thân ái và các bạn lại có dịp bày tỏ tình cảm và chúc nhau một mùa xuân mới may mắn.

Kỳ Lasan Hội Ngộ 2012, một lần nữa các các bạn TB 76 tại VN đã tổ chức mời các Thầy Cô tham gia. Năm nay, số Thầy Cô tham gia đã giảm do tình hình sức khỏe và điều kiện thời gian nhưng các bạn đã chứng minh được tình thầy trò bền vững không phai nhạt qua thời gian, các bạn vẫn luôn tích cực mời và trân trọng đón tiếp Thầy Cô trong ngày hội ngộ.

Trong năm nay, các sinh hoạt của Taberd.org có phần lặng lẽ hơn vì chúng tôi có quá nhiều bận rộn với cuộc sống và sự háo hức ban đầu có một phần lắng dịu nơi các bạn.

   Kết

Sau 3 năm hoạt động, Taberd.org đã trưởng thành trong một hoàn cảnh rất đặc biệt là chúng ta chỉ nối kết nhau bằng tình bạn và sự kính nhớ đến công lao của các Sư Huynh và Thầy Cô dưới mái trường xưa. Gần 40 năm trôi qua, dường như tình cảm giữa các bạn vẫn còn đậm đà và ơn nghĩa thầy trò vẫn còn nguyên vẹn trong tâm tư của các cựu học sinh Taberd. Chúng ta đang trãi qua một kinh nghiệm duy nhất mà có lẽ chỉ có dưới mái trường Lasan Taberd mà thôi. Với hơn 1,5 triệu trang được truy cập, trang web của chúng ta đã hoàn thành được mục tiêu đặt ra là "Nối lại tình bạn""Nhớ ơn Thầy Cô" qua những đóng góp về nội dung, bài viết, hình ảnh và kỷ vật từ các bạn. Chúng tôi xin cám ơn những lời khuyến khích và các ý kiến chân tình của các bạn đã là động lực để chúng tôi tiếp tục công việc đang làm cũng như giúp cho chúng tôi cải tiến và sửa chữa những sai sót. Các bạn là phần quan trọng nhất trong sự hoạt động của Taberd.org.

Chúng tôi cũng xin cám ơn cựu Sư Huynh Ephrem Trần Ngọc Tú, Sư Huynh Valéry An (Lasan Mossard) và các Thầy Cô đã cung cấp nhiều thông tin về sinh hoạt của các Sư Huynh và Thầy Cô từ năm 75 đến nay.

Chúng ta, những cựu học sinh Taberd, nay đang sống trên khắp thế giới, hãy cùng nhau hát lại bài Lasan Hành khúc để nhớ về ngôi trường cũ thân yêu mà ngày nay chỉ còn hiện hữu trong tâm trí chúng ta mà thôi, để kính nhớ đến các Sư Huynh và các Thầy Cô, những người đã giúp chúng ta nên người, và cuối cùng là đến các bạn học cũ, những người bạn nhỏ ngày xưa mà nay đã là những cột trụ của gia đình và xã hội.

Taberd.org vẫn tiếp tục RA KHƠI.

Lê Việt Quang - Tăng Kiên tháng 10/2012
Các trang: